Triều Tiên cho biết vào Chủ nhật (6/5), ý định phi hạt nhân hóa được công bố tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều không phải là kết quả của các lệnh trừng phạt và áp lực do Mỹ dẫn đầu, và yêu cầu Washington không “đánh lạc hướng dư luận” quốc tế, Reuters đưa tin.

Cuộc sống khốn khó của người dân Triều Tiên là do ảnh hưởng một loạt lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và Mỹ trong những năm gần đây trong nỗ lực kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ “hoàn toàn phi hạt nhân hóa” trên bán đảo Triều Tiên vào ngày 27/4 trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Hàn Quốc sau hơn một thập kỷ, nhưng tuyên bố không nêu ra các bước cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Washington đã “làm sai lạc dư luận công chúng” bằng cách tuyên bố cam kết phi hạt nhân là kết quả của các biện pháp trừng phạt và áp lực khác.

“Hoa Kỳ không nên cố ý khiêu khích Bình Nhưỡng bằng cách triển khai các khí tài chiến lược ở Hàn Quốc và nhấn mạnh các vấn đề nhân quyền”, KCNA cho biết, trích dẫn một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao.

“Hành động này có thể làm hỏng bầu không khí của cuộc đối thoại và đưa tình hình trở thành không lại hoàn không”, phát ngôn viên nói.

Sẽ không có lợi để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa nếu Washington tính sai “thiện chí hòa bình” của Triều Tiên như một dấu hiệu của sự yếu đuối và tiếp tục theo đuổi các áp lực và các mối đe dọa quân sự, KCNA nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch gặp ông Kim trong vài tuần tới, cho biết ông sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Bình Nhưỡng và “không lặp lại những sai lầm của chính quyền trước đây”. Ông cũng cho biết lập trường cứng rắn của ông đã dẫn đến bước đột phá.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó nói ông Trump xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực chấm dứt cuộc đình chiến với Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong vào hôm thứ Sáu và cả hai đều không có kế hoạch thay đổi trận thế phòng thủ song phương Mỹ – Hàn.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn trong chiến tranh vì cuộc xung đột 1950-1953 của họ chỉ chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn, không phải là một hiệp ước hòa bình. Hàn Quốc cho biết quân đội Mỹ cần phải ở lại trong khu vực ngay cả sau khi một hiệp ước hòa bình được ký kết.

Mỹ hiện có 28.500 quân tại Hàn Quốc, như một di sản của chiến tranh.

Thanh Hiền