Bình Nhưỡng tuyên bố vụ thử nghiệm tên lửa hôm qua (14/5) là nhằm xác minh năng lực bắn đầu đạn hạt nhân cỡ lớn và đại lục Mỹ nằm trong tầm với của tên lửa Triều Tiên.

“Cuộc thử nghiệm nhằm mục đích xác minh các đặc điểm kỹ thuật và công nghệ của loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.”, theo tuyên bố sáng nay của hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

KCNA khẳng định Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ không nên khiêu khích Bình Nhưỡng, nói rằng “đại lục Mỹ và các hoạt động của Mỹ ở Thái Bình Dương” đều nằm trong tầm với của các tên lửa Triều Tiên.

Sáng sớm hôm qua, một quả tên lửa đạn đạo đã được phóng ra từ thành phố Kusong phía tây Triều Tiên, bay 700 km và rơi xuống vùng biển giữa Triều Tiên – Nhật Bản, cách thành phố Vladivostok của Nga 97 km. Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa gần Nga nhất của Triều Tiên, theo CNN.

Nga phản ứng với vụ thủ nghiệm của Triều Tiên bằng cách nâng mức cảnh báo cao đối với các biện pháp phòng thủ ở miền viễn đông của nước này, CNN cho biết thông tin từ một báo cáo của hãng tin RIA-Novosti.

Hướng đi của tên lửa khả năng là một thông điệp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi đến cả Moscow và Bắc Kinh, theo ông Carl Schuster, giáo sư Đại học Hawaii Pacific và cựu giám đốc các hoạt động tại Trung tâm Thông tin Chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

“Nó nói với Nga rằng ‘Tôi cũng có thể động đến ông'”, giáo sư Schuster nói. “Nó nói với Trung Quốc rằng ‘Tôi không quan tâm ông nghĩ gì, tôi là độc lập”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp vào ngày 16/5 để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo yêu cầu của Hoa Kỳ và các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mai Lan

Xem thêm: