Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục leo thang với việc Triều Tiên cảnh báo “số mệnh bi thảm” của nước Mỹ.

Theo Fox News, một tờ báo của nhà nước Triều Tiên tuyên bố ngày 12/8 rằng quân đội của lãnh đạo Kim Jong Un “có khả năng chiến đấu trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ muốn”.

Tờ báo cho biết quân đội Triều Tiên đang “sẵn sàng phóng tên lửa tới đại lục Mỹ, chỉ chờ một lệnh tấn công cuối cùng”.

Bài báo cũng khẳng định Hoa Kỳ “tự thấy bản thân ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan ngày càng tồi tệ, bị CHDCND Triều Tiên ném vào tình thế cực kỳ bất ổn về mặt an ninh. Đây là tấn bi hài kịch mà tự họ gây ra… Nếu chính quyền Trump không muốn đế chế Mỹ đi đến số mệnh bi thảm trong nhiệm kỳ của họ, tốt hơn hết họ phải đối thoại và hành xử tử tế.”

Bài xã luận của Triều Tiên dường như là để đáp lại một loạt các ý kiến của Tổng thống Trump trong những ngày gần đây, theo Fox News.

Ngày 8/8, ông Trump nói rằng: “Triều Tiên tốt nhất đừng có gây bất cứ mối đe dọa nào nữa đối với Hoa Kỳ. [Nếu không] họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng được thấy.”

Ngày 10/8, ông Trump cho biết có lẽ tuyên bố trên của ông vẫn chưa đủ cứng rắn. Ông cảnh báo Triều Tiên sẽ phải “rất, rất lo lắng” nếu nghĩ đến chuyện tấn công Hoa Kỳ hay các đồng minh.

Các bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt Triều Tiên mà Liên Hợp Quốc mới thông qua.

Ngày 12/8, ông Trump đã có cuộc điện đàm với thống đốc đảo Guam để thể hiện sự “ủng hộ 100%” với vùng lãnh thổ này. Thống đốc đảo Guam, ông Eddi Calvo, trả lời rằng ông cảm thấy cực kỳ “an toàn và tin cậy khi ông [Trump] ở vị trí lãnh đạo”.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 11/8, trong đó hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: