Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có đủ tiền đầu tư vào chương trình vũ khí đắt đỏ hay để dùng một bữa trưa có trứng cá muối xa hoa, nhưng lại chưa chịu trả tiền cho bất kỳ chiếc vé đỗ xe nào của đoàn ngoại giao nước này tại thành phố New York.

Hãng NBC vừa công bố một phát hiện của tổ điều tra I-Team thuộc kênh truyền thông này, cho biết phái đoàn ngoại giao Triều Tiên đến họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York đã nợ thành phố này số tiền vé đỗ xe lên tới hơn 156.000 USD, tương đương khoảng 3,6 tỷ đồng.

Số tiền nợ trên đến từ 1.374 vé xe chưa thanh toán từ những năm 1990, khiến Triều Tiên trở thành một trong những phái đoàn nợ tiền vé xe nhiều nhất.

Nhiều nước khác cũng nợ thành phố New York tiền vé xe, với số tiền còn lớn hơn.

Phát hiện của nhóm I-Team cho thấy phái đoàn Trung Quốc nợ tiền vé xe nhiều nhất với số tiền 398.736 USD, tiếp đến là Syria với 362.550 USD, Iran với 184.987 USD và Nga với 104.231 USD. Tổng cộng, 4 quốc gia này nợ New York hơn 1 triệu USD tiền vé xe.

Ông Jong Jo, thư ký phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết chắc chắn phát hiện trên có lỗi gì đó, vì thành phố New York có quyền từ chối cho nhà ngoại giao đỗ xe nếu có quá nhiều vé chưa thanh toán.

“Có sai sót gì đó. Mỗi khi nhận vé chúng tôi đều trả tiền. Bởi vì nếu chúng tôi có 3 vé trở lên chưa thanh toán, thành phố sẽ không cho phép chúng tôi đỗ xe nữa”.

Ông Jong Jo chia sẻ với phóng viên nhóm I-Team. (Ảnh: NBC)

Một biên bản ghi nhớ năm 2002 giữa New York và Bộ Ngoại giao Mỹ nói rõ rằng thành phố có quyền từ chối cho đỗ xe của một phái đoàn ngoại giao nếu họ nợ tiền 3 vé trở lên.

Tuy nhiên, phần lớn tiền vé chưa thanh toán của phái đoàn Triều Tiên có thời hạn từ trước năm 2002, khi các xe ngoại giao từ khắp các nước thường xuyên đỗ xe và phớt lờ việc thanh toán.

Kể từ những năm 1990 đến nay, số tiền vé xe chưa thanh toán của các phái đoàn ngoại giao đã lên đến hơn 16 triệu USD.

Hạo Nhân

Xem thêm: