Một số đại sứ quán ở Triều Tiên hôm nay (9/3) đã đóng cửa trong bối cảnh nhiều nhà ngoại giao đã rút khỏi khỏi nước này sau khi chính quyền Bình Nhưỡng trong nhiều tuần qua áp lệnh kiểm dịch nghiêm ngặt nhằm ngăn dịch COVID-19.

Đến giờ, Triều Tiên chưa xác nhận ca nhiễm COVID-19 nào nhưng lại áp đặt các quy định nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và khiến hàng nghìn người dân bị cô lập. Biện pháp này cũng khiến hàng trăm người nước ngoài, bao gồm các nhà ngoại giao, bị cô lập tại trụ sở riêng của họ.

Đại sứ Nga Alexander Matsegora mô tả các biện pháp kiểm dịch của Bình Nhưỡng là “chà đạp đạo đức”.

Những hạn chế đó cuối cùng đã được nới lỏng vào tuần trước sau hơn một tháng, theo đó hơn 200 người nước ngoài được phép rời khỏi Triều Tiên.

Trước khi các nhà ngoại giao và những người nước ngoài khác rút khỏi Bình Nhưỡng, có thông tin cho biết một chuyến bay đặc biệt đã được sắp xếp để đưa họ đến thành phố Vladivostok của Nga.

“Thật buồn khi sáng nay phải nói lời tạm biệt với các đồng nghiệp ở đại sứ quán Đức và đại sứ quán Pháp tại Triều Tiên đang tạm thời đóng cửa”, ông Colin Crooks, đại sứ Anh tại Bình Nhưỡng đăng trên Twitter, nói thêm rằng đại sứ quán Anh vẫn được duy trì.

Trang web của sân bay Vladivostok cho thấy chuyến bay của hãng Triều Tiên Air Koryo JS 271 đã di chuyển từ Bình Nhưỡng lúc 10h49 sáng (giờ địa phương).

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao trên máy bay, nhưng có thông tin cho biết khoảng 60 người sẽ được sơ tán.

Theo AFP
Hải Lam dịch và biên tập