Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sẵn sàng đối thoại cùng Thủ tướng Shinzo Abe để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nhật Bản.

Tại buổi gặp gỡ với Thủ tướng Shinzo Abe bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/9, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định: “Triều Tiên đã sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản vào một thời điểm thích hợp để cải thiện mối quan hệ song phương”.

Trả lời phóng viên trước cuộc gặp với ông Shinzo Abe, Tổng thống Moon cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, ông đã “truyền đạt chân thành thông điệp của Thủ tướng (Abe) tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un” và “nhận được câu trả lời”.

Thủ tướng Abe cũng đề nghị ông Moon chuyển lời tới Chủ tịch Kim Jong-un về tầm quan trọng của Nhật Bản trong việc giải quyết các vụ bắt cóc công dân nước này cũng như quan điểm của ông về mối quan hệ song phương.

Ngoài ra, ông Shinzo Abe đã cảm ơn tổng thống Hàn Quốc vì đã nỗ lực vì cuộc đối thoại Nhật – Triều, đồng thời mong muốn Hàn Quốc hợp tác để giải quyết những vụ bắt cóc công dân mà phía Triều Tiên cho rằng “không có gì phải thảo luận”.

Hai nhà lãnh đạo Nhật – Hàn đồng ý tiếp tục hợp tác và thúc đẩy Mỹ yêu cầu Triều Tiên sớm hoàn thành tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trước đó, hôm 25/9, Thủ tướng Abe tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Ngày 26/9, trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Triều Tiên.

Bạch Dương (Tổng hợp)