Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nước này vẫn nhập khẩu ít nhất 640 triệu USD hàng hóa xa xỉ từ Trung Quốc trong năm 2017.  

Trong một thông báo ngày 22/10, nghị sĩ Hàn Quốc Yoon Sang-huyn thuộc phe đối lập cho biết ông Kim Jong-un đã mua những vật phẩm xa xỉ từ Trung Quốc và những nơi khác cho gia đình ông và làm quà tặng cho các nhân vật cấp cao trong chính quyền, như thủy phi cơ, những nhạc cụ đắt tiền, TV chất lượng cao, xe hơi, rượu, đồng hồ và lông thú.

“Với lỗ hổng ngày càng lớn này, ông Kim có thể tiến gần mục tiêu sớm vô hiệu hóa lệnh trừng phạt mà không cần từ bỏ vũ khí hạt nhân”, nghị sĩ Yoon nói.

trieu tien nhap 640 trieu usd xa xi pham tu trung quoc nam 2017 du bi trung phat
Cây cầu nối biên giới Trung Quốc với Triều Tiên

Cũng theo ông Yoon, kim ngạch nhập khẩu hàng xa xỉ của Triều Tiên trong năm 2017 chỉ giảm 3,8% so với mức 666,4 triệu USD của năm 2016. Con số này từng lên mức cao nhất là 800 triệu USD vào năm 2014.

Tổng giá trị những mặt hàng Triều Tiên nhập khẩu từ Trung Quốc năm ngoái là 3,7 tỷ USD, theo đó hàng cao cấp xa xỉ chiếm khoảng 17,8%.

Nhập khẩu các sản phẩm điện tử như TV cao cấp trị giá 340 triệu USD, chiếm hơn 50% tổng giá trị nhập khẩu, theo sau là xe hơi với 204 triệu USD và rượu với 35 triệu USD.

Ông Yoon đưa ra số liệu dựa trên danh sách các mặt hàng bị cấm do Seoul soạn ra phù hợp với nghị quyết trừng phạt của LHQ năm 2009.

Tuy nhiên, Trung Quốc không cung cấp chi tiết về số liệu hải quan. Bắc Kinh luôn khẳng định tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Triều Tiên.

Hải quan Trung Quốc vào tháng trước công bố kim ngạch thương mại giữa nước này với Triều Tiên trong 8 tháng đầu năm 2018 đã giảm 57,8% so với cùng kỳ năm 2017 xuống còn 1,51 tỷ USD.

Tuy nhiên, số liệu của ông Yoon cho thấy Triều Tiên đã chi hơn 4 tỷ USD vào việc mua hàng hóa xa xỉ từ Trung Quốc kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011.

Ông Yoon cũng cáo buộc Trung Quốc nới lỏng việc thực thi các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Mỹ luôn kêu gọi thi hành nghiêm túc những lệnh trừng phạt của LHQ trong chiến dịch “gây áp lực tối đa” để thúc đẩy Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán phi hạt nhân hóa.

(Tổng hợp)