Một người đàn ông được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa lên vị trí cao nhất trong chính quyền Triều Tiên và nắm giữ quyền lực cùng ông, Daily Star Online đưa tin.

Người bạn thân nhất của Kim Jong Un là ông Choe Ryong-hae đã được đề bạt vào một vị trí quyền lực nhất. Trước đây, vị trí này chỉ thuộc về các thành viên trong gia đình họ Kim, Daily Star Online cho biết.

Vị Phó Nguyên soái – người phụ trách cơ quan giám sát Quân đội Nhân dân Triều Tiên – là bạn thân nhất của Kim Jong Un và được xem như người cùng nhà với ông Kim, đồng thời giúp Kim Jong Un quản lý các mệnh lệnh của “Kim cha” là Kim Jong-il.

Ông Choe Ryong-hae
Ông Choe Ryong-hae (Ảnh: Getty)

Daily Star Online tiết lộ ông Choe, 68 tuổi, đã được thăng chức lên vị trí hàng đầu trong Phòng Tổ chức và Hướng dẫn (OGD) của CHDCND Triều Tiên. OGD được xem như “thực thể chính trị mạnh mẽ nhất ở CHDCND Triều Tiên”.

Những người đào thoát mô tả OGD như “thực thể duy nhất thực sự có trọng lượng khi đưa ra quyết định hoặc chính sách”.

Kể từ năm 2008, nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue đã mạo hiểm tới Triều Tiên 6 lần. Nhờ thẻ nhớ kỹ thuật số, ông đã lưu lại được các bức ảnh bị cấm lưu hành bên trong Triều Tiên.

Chuyên gia Triều Tiên Michael Madden, người điều hành nghiên cứu và phân tích blog của Lãnh đạo Triều Tiên, giải thích OGD có nhiệm vụ “giữ toàn bộ chế độ” và là “thực thể chính trị mạnh nhất ở CHDCND Triều Tiên”.

Ông Michael nói với Daily Star Online rằng ông Choe bây giờ có lực lượng chiếm ưu thế trong chính quyền Triều Tiên, nhưng ông có sự lúng túng trước các trợ lý thân cận nhất của Kim Jong Un. Đó là em gái Kim Yo Jong và chị em cùng cha khác mẹ của ông Kim là Kim Sul-song.

Ông Madden nói: “OGD giữ quyền lực trong 25 năm qua, giám đốc của phòng trước kia là Kim Jong-il”.

“Ông Choe Ryong Hae là người đầu tiên không phải thành viên trong gia đình họ Kim trở thành giám đốc OGD trong khoảng thời gian tạm thời năm 92 đến 93 khi ông Kim Jong-il đang dưỡng thương đầu sau khi ngã ngựa”, ông Madden nói.

Các chuyên gia cho biết thêm ông Choe bây giờ là người đại diện cho “lợi ích lớn của gia đình Kim”.

Ông Madden mô tả ông Choe là một “thái tử”, với cha của Choe là một trong những đồng đội của ông Kim Il-sung trong Lữ đoàn bắn tỉa đặc biệt 88, người đã chiến đấu cho Liên Xô trong Thế chiến thứ 2 để đặt nền móng cho CHDCND Triều Tiên.

Ông Choe lớn lên và “chơi đùa” trong gia đình Kim, và ông là một trong số ít “con trai thế hệ thứ hai của những người cách mạng, “những người đã sống sót” vào thời lãnh đạo Kim Jong Un.

Sự nghiệp chính trị của ông đã có một bước tiến quan trọng khi ông “kết hợp” với Kim Jong-un như là cố vấn của ông, đảm nhiệm vai trò của người chú Jang Song-thaek của Kim, người sau này bị tử hình vì không trung thành với Kim.

Ông Madden giải thích ông Choe là “người đàn ông” của Kim, một phụ tá đi cùng anh ta ở khắp mọi nơi, đảm bảo rằng anh ta cảm thấy thoải mái.

Nhưng thế mạnh lớn nhất của ông Choe là ông “không đặt tham vọng của ông ta vào gia đình Kim”, và rằng ông Choe là một “người bạn trung thành”.

Ông Choe Ryong-hae và Kim Jong-un rất thân thiết
Ông Choe Ryong-hae và Kim Jong-un rất thân thiết (Ảnh: Getty)

Chuyên gia này đã nói với Daily Star Online: “Những người này đã được kết hợp bởi vì họ có cùng một nền tảng và hồ sơ. Cả hai đều là thái tử, cả hai đều lớn lên như một phần của tầng lớp ưu tú chính trị.

“Tôi hiểu ông Choe là người rất bình tĩnh, không lo nghĩ, rất thoải mái. Không có bất kỳ báo cáo nào về ông Choe tham gia việc gây rối loạn nào cả”.

Ông Choe Ryong-hae và Kim Jong-un rất thân thiết
Ông Choe Ryong-hae và Kim Jong-un rất thân thiết (Ảnh: Getty)

Ông Choe Ryong-hae đã từng là đại diện cá nhân cho Kim Jong Un trong nhiều sự kiện quốc tế, bao gồm cả chuyến thăm Nga.

Ông Choe Ryong-hae
Ông Choe Ryong-hae đại diện cho Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga (Ảnh: Getty)

Cũng có những tin đồn về con trai của ông Choe kết hôn với em gái của Kim Jong Un. Và vợ của ông Choe rất thân thiết với mẹ của Kim Jong-un, bà Ko Yong Hui.

Ông Madden nói thêm: “Chúng tôi thấy một số người trong chính quyền biến mất, ông Choe không giống như những người ấy. Ông Choe đã không nghỉ hưu hoặc không bị sa thải trước mắt công chúng, ông ấy đã sống sót”.

Theo báo cáo, ông Kim đang dùng ông Choe như một thanh gươm để làm suy yếu quân đội, sau khi ông Choe tiếp quản một bộ phận khác trong Bộ Chính trị Quân đội vào tháng 11/2017.

Tổ chức này giám sát Quân đội Nhân dân Triều Tiên vì Kim Jong Un cáo buộc Bộ này có “thái độ không kính trọng đối với anh ta”.

Thu Hiền