Sau thành công của thượng đỉnh Mỹ – Triều, các món đồ lưu niệm chống Mỹ được bày bán ở Bình Nhưỡng đã được thay thế bằng các mặt hàng mang thông điệp tích cực hơn.
 

Ngoài những món quà thông thường như nhân sâm, các cửa hàng bán đồ lưu niệm của Triều Tiên nằm ven tuyến đường du lịch tới biên giới giữa 2 miền thường bày bán những tấm bưu thiếp, tem và những món đồ lưu niệm mang thông điệp chỉ trích Mỹ, theo Reuters. Nhưng bây giờ, các mặt hàng đó đã biến mất khỏi những cửa tiệm này.

“Chúng luôn rất được ưa chuộng, nhưng bây giờ, không còn được bán nữa”, Simon Cockerell, Giám đốc điều hành công ty Koryo Tours nói. Ông cho biết trước kia, các nhân viên không được phép cất những mặt hàng đó đi nếu không có chỉ thị.

Đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ Mỹ – Triều đang ấm lên sau cuộc gặp lịch sử Trump – Kim ngày 12/6. Sau cuộc gặp, 2 bên ký Tuyên bố chung nêu rõ “cam kết thiết lập mối quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên phù hợp với nguyện vọng của nhân dân 2 nước vì hòa bình và thịnh vượng”.

“Chúng tôi đưa một đoàn khách du lịch từ Bình Nhưỡng tới Khu Phi quân sự (DMZ) 3 ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore. Khi đó, chúng tôi đã thấy sự thay đổi trong những mặt hàng bày bán cho khách du lịch tại các cửa hàng”, Rowan Beard, quản lý tour tại Công ty Young Pioneer Tours cho biết.

“Họ đã chuyển trọng tâm từ chống Mỹ sang phát triển nông nghiệp, thể thao và kinh tế. Không chỉ ở khu DMZ, tất cả các áp phích chống Mỹ mà tôi thường thấy quanh quảng trường Kim Nhật Thành và ở các cửa hàng tại Bình Nhưỡng đều biến mất. Trong 5 năm làm việc tại đây, tôi chưa bao giờ thấy chúng biến mất như thế”, Beard nói.

Trước đây, các áp phích tuyên truyền của Triều Tiên thường tập trung vào các thông điệp chống Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay các thông điệp về khoa học và nông nghiệp ngày càng phổ biến.

Thu Hương