Triều Tiên ngày 11/9 đưa ra lời cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải “trả giá thích đáng” cho việc thúc giục Liên Hợp Quốc đưa ra nghị quyết trừng phạt nước này sau vụ thử hạt nhân mới, Reuters đưa tin.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Washington đang hối thúc Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ một dự thảo nghị quyết bao gồm các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Bình Nhưỡng, trong đó có việc cấm vận dầu mỏ, cấm xuất khẩu hàng dệt may đối với Triều Tiên, và đóng băng tài khoản và cấm xuất cảnh đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Mỹ “đang điên cuồng” điều khiển Hội đồng Bảo an chống lại vụ nổ hạt nhân của Bình Nhưỡng, cuộc thử nghiệm mà Triều Tiên gọi là một phần của “các biện pháp tự vệ hợp pháp”.

“Trong trường hợp Mỹ đã dàn xếp một “nghị quyết” bất hợp pháp về việc tăng cường trừng phạt, thì Triều Tiên đảm bảo Mỹ sẽ phải trả giá thích đáng”, hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời người phát ngôn nói.

Tuyên bố cũng nói rằng thế giới sẽ được chứng kiến Triều Tiên ngăn chặn Mỹ như thế nào bằng một loạt các hành động cay nghiệt hơn những gì họ dự đoán.

“Triều Tiên đã phát triển và hoàn thiện loại vũ khí hạt nhân nhiệt siêu mạnh làm phương tiện để ngăn chặn các động thái thù địch ngày càng tăng và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ và ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang bao trùm bán đảo Triều Tiên và khu vực,” theo người phát ngôn không được nêu danh tính của Triều Tiên.

Hãng KCNA ngày 10/9 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tổ chức yến tiệc vinh danh các nhà khoa học, các quan chức cấp cao trong đảng và quân đội đã góp sức cho vụ thử bom nhiệt hạch trước đó 1 tuần.

Hạo Nhân

Xem thêm: