Triều Tiên hôm Chủ nhật (31/3) cho biết, họ muốn điều tra vụ tấn công vào đại sứ quán của họ tại Tây Ban Nha hồi tháng trước. Triều Tiên gọi đó là “một cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng” và là một hành vi tống tiền vi phạm luật pháp quốc tế, Nikkei đưa tin. 

Theo Zerohedge, vào ngày 22/2, khoảng 3 giờ chiều (theo giờ địa phương), đã có 10 người đàn ông đeo mặt nạ, mang theo vũ khí giả đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha. Họ đã trói 8 người, chụp những chiếc túi vào đầu những người bị bắt giữ, và tiến hành thẩm vấn trong 2 giờ. Một người phụ nữ dường như đã trốn thoát qua cửa sổ tầng 2, và cảnh sát Tây Ban Nha được gọi tới sau khi một người hàng xóm nghe thấy tiếng la hét của cô.

Khi cảnh sát đến đại sứ quán, một người đàn ông ra mở cửa và nói với họ rằng không có chuyện gì xảy ra. “Vài phút sau, 2 chiếc xe sang trọng đã rời khỏi đại sứ quán”, theo báo cáo mà Zerohedge trích dẫn. Những chiếc xe hơi chạy trốn – là xe của đại sứ quán. Những chiếc xe đã được bỏ lại tại một con phố gần đó.

Một nhóm khoảng 10 người được cho là đã “đột kích” Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. (Ảnh: zerohedge.com)

Vụ việc xảy ra trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với lãnh đạo Kim Jong Un tại Hà Nội vào ngày 27-28 tháng hai. Một nhóm bí ẩn đã nhận trách nhiệm, theo Nikkei. 

Thông tin chi tiết về cuộc đột kích đã được tiết lộ nhỏ giọt, sau khi vào tuần trước, một thẩm phán Tây Ban Nha dỡ bỏ lệnh bảo mật, và nói rằng một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra vào ngày 22/2 đã tiết lộ bằng chứng cho thấy “một tổ chức tội phạm” đã xiềng xích và bịt miệng nhân viên đại sứ quán trước khi họ trốn thoát mang theo những chiếc máy tính, ổ cứng và tài liệu.

Truyền thông Triều Tiên trích dẫn một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, nói rằng, sự xâm nhập bất hợp pháp và chiếm giữ một đại sứ quán ngoại giao là một hành động tống tiền, và là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nhà nước và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, “và loại hành động này không bao giờ được dung thứ”. Người phát ngôn tuyên bố rằng nhóm vũ trang đã tra khảo các nhân viên và đã lấy trộm thiết bị liên lạc. 

Tờ Nikkei cho biết, 10 người được cho là đã đột kích đại sứ quan ở Madrid thuộc về một tổ chức bất đồng chính kiến bí ẩn, họ tự xưng là một chính phủ lưu vong mục đích chống lại “triều đại cầm quyền gia tộc họ Kim”.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Người được cho là dẫn đầu cuộc “xâm nhập” dường như là một nhà hoạt động nhân quyền được đào tại trường đại học Yale, người này đã từng bị Trung Quốc bỏ tù khi cố gắng giải cứu những người đào thoát Triều Tiên đang sống ẩn dật, theo các nhà hoạt động và những người đào thoát.

Một quan chức Hoa Kỳ nói rằng, nhóm này có tên là Dân phòng Cheollima (Cheollima Civil Defense), một tổ chức nhỏ gần đây đã kêu gọi đoàn kết quốc tế nhằm chống lại chính quyền Triều Tiên.

Thành Minh