Vào tối thứ Sáu,  quân đội Mỹ  đã phát hiện một vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên gần thành phố phía tây bắc của Kusong. Nhưng vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung này đã thất bại, theo Reuters.

Theo  thông báo của USSTRATCOM,  vụ phóng này được cho là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Musadan và nó không có khả năng đe dọa đến khu vực Bắc Mỹ.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ việc này và các vụ thử tên lửa khác gần đây của Bắc Triều Tiên, theo Tư lệnh Hải quân Mỹ, Gary Ross cho biết trong một tuyên bố của Lầu Năm Góc.

“Chúng tôi dự định đưa mối lo ngại này ra Liên Hợp Quốc để tiến hành biện pháp quốc tế đối với CHDCND Triều Tiên. Họ phải chịu trách nhiệm về những hành động này”. Ông Ross nói Mỹ cam kết bảo vệ các đồng minh trong khu vực, như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hôm 1/10, các bức ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại một điểm phóng vệ tinh, có khả năng là để chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm mới.

Kể từ tháng 10/2006, Triều Tiên đã trở thành một trong 8 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong năm nay, nước này đã tiến hành hai vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và lên án mạnh mẽ.

Dương Lương

Xem thêm:

 

Từ Khóa: