Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ hoàn thiện kế hoạch tấn công lãnh thổ Mỹ từ nay đến giữa tháng 8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cảnh báo: “Triều Tiên tốt nhất đừng có gây bất cứ mối đe dọa nào nữa đối với Hoa Kỳ. [Nếu không] họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng được thấy.”

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đáp lại tuyên bố của ông Trump bằng kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm nay (10/8) cho biết từ nay đến giữa tháng 8 nước này sẽ xây dựng kế hoạch bắn 4 tên lửa tầm trung tới đảo Guam, và trình lãnh đạo Kim Jong Un quyết định, theo Reuters.

Kế hoạch này “nhằm ngăn chặn các lực lượng thù địch tại các căn cứ quân sự lớn trên đảo Guam và phát đi một cảnh báo quan trọng tới Hoa Kỳ”, theo KCNA.

“Các tên lửa Hwasong-12 do KPA (Quân đội Nhân dân Triều Tiên) phóng ra sẽ bay qua bầu trời phía trên các quận Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản”, KCNA dẫn lời Tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên.

“Chúng sẽ bay xa 3.356,7 km trong vòng 1.065 giây và đâm xuống biển ở vị trí cách đảo Guam 30 đến 40 km.”

Guam là hòn đảo có chứa căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, gồm một phi đội tàu ngầm, căn cứ không quân và một đội cảnh sát biển.

160.000 công dân Mỹ tại Guam đều “lo ngại” nhưng “không có sự hoảng loạn nào”, theo ông Eddie Calvo, thống đốc đảo Guam.

Ông Calvo cũng tuyên bố ủng hộ lời cảnh báo mạnh mẽ của Tổng thống Trump đối với Triều Tiên, theo Fox News Insider.

“Với tư cách là một công dân Mỹ, tôi muốn có một tổng thống nói rằng nếu bất kỳ quốc gia nào như Triều Tiên tấn công Guam, tấn công Honolulu, hay tấn công bờ biển phía tây [nước Mỹ], thì họ sẽ phải đối mặt với địa ngục và sự phẫn nộ”.

Thanh Hoa

Xem thêm: