Triều Tiên hôm thứ Tư (3/1) thông báo rằng họ sẽ mở lại kênh liên lạc xuyên biên giới với Hàn Quốc, các quan chức Seoul cho biết. Đây là một dấu hiệu làm dịu đi căng thẳng đang diễn ra giữa các nước sau một năm Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, theo AP.

Triều Tiên đưa thông báo này trên đài phát thanh của họ và được theo dõi bởi Bộ Thống nhất Seoul. Trước đó một ngày Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao với Triều Tiên để tìm cách hợp tác trong Thế vận hội Mùa đông diễn ra vào tháng tới ở Pyeongchang. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Hai (1/1) gợi ý rằng Triều Tiên có thể sẽ cử một phái đoàn tới tham gia sự kiện này.

Mặc dù thông báo của Bình Nhưỡng là một dấu hiệu tích cực trong mối quan hệ liên Triều, nhưng không có gì bảo đảm rằng căng thẳng sẽ giảm đi. Bời vì hai nước Triều – Hàn đã có những nỗ lực tương tự những năm gần đây để đàm phán, và thậm chí họ đã gặp gỡ trực tiếp, nhưng cuối cùng những điều này thường kết thúc bằng những lời buộc tội hoặc rơi vào bế tắc. Triều Tiên vẫn chưa trả lời liệu họ có chấp nhận đề nghị đàm phán của Hàn Quốc hay không.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã lên kế hoạch khôi phục lại kênh truyền thông tại làng biên giới Panmunjom hôm thứ Tư.

Ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Ủy ban về Thống Nhất Hòa bình đã đưa ra thông báo này thay mặt lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Ri nói thêm rằng Triều Tiên sẽ cố gắng liên lạc với Hàn Quốc bằng sự “chân thành và cẩn thận” theo phương cách “bảo vệ ý chí của nhà lãnh đạo tối cao”, theo Bộ Thống nhất Seoul.

An Bình