Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời ngừng cấp thị thực cho công dân nước này như một biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép lên chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hãng tin WAM của chính phủ thông báo tuyên bố của Bộ Ngoại giao UAE rằng nước này sẽ dừng hoạt động của đại sứ không thường trực Triều Tiên tại nước này, đồng thời chấm dứt hoạt động của phái viên nước mình ở Bình Nhưỡng

UAE cũng sẽ ngừng cấp thị thực mới hoặc giấy phép công ty cho công dân Triều Tiên, WAM cho biết.

Hiện nay, có khoảng vài nghìn công nhân Triều Tiên cư trú và làm việc ở chủ yếu tại các công trình xây dựng ở vùng Vịnh.

“Các biện pháp … nằm trong khuôn khổ nghĩa vụ của UAE như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế nhằm củng cố ý chí quốc tế và ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa”, Bộ Ngoại giao phát biểu.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thông qua bài phát biểu của mình tại Liên Hợp Quốc, đã kêu gọi các nước thành viên gây áp lực lên Triều Tiên nhằm khiến nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, vấn đề mà ông gọi là “thách thức toàn cầu”.

Các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc phóng thử tên lửa đã gây ra căng thẳng toàn cầu, đòi hỏi triển khai tích cực hơn các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như của cộng đồng quốc tế.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của UAE. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói với các phóng viên: “Rất vui khi được nghe điều đó. Có rất nhiều quốc gia đang thực hiện những bước mà chúng tôi đã yêu cầu (họ) thực hiện.”

Thông báo của UAE nối tiếp sau những động thái tương tự của các nước láng giềng là Qatar và Kuwait. Tháng trước hai quốc gia này đã hạ thấp quan hệ với Bình Nhưỡng và ngừng cấp thị thực mới cho công dân Triều Tiên.

T.L