Kim Jong-un đã ra lệnh cấm phụ nữ ở Triều Tiên mặc áo lưới và váy ngắn ở nơi công cộng. Những người vi phạm luật này sẽ bị bắt và phạt 3 bảng Anh (khoảng 90.000 VNĐ) cho hành vi “chống chủ nghĩa xã hội”.

Ông Kim cũng cấm các điệu nhảy khiêu vũ “khêu gợi”, nhuộm tóc, các loại quần bó hoa văn và quần áo có các chữ bằng tiếng Anh, theo The Sun.

Nỗ lực chống lại ảnh hưởng của phương Tây xảy ra bất chấp mối quan hệ đang ấm lên giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Hoa Kỳ trong những tháng gần đây.

Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào tháng trước trong cuộc hội đàm mang tính bước ngoặt, trong đó ông thảo luận về việc hủy bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Nhưng trang web Daily NK tuyên bố, chính quyền Triều Tiên đã triệu tập các quan chức cấp cao trong khu vực trước hội nghị thượng đỉnh và “thuyết trình về chủ đề thắt chặt chủ nghĩa xã hội chống lại sự tấn công của tư tưởng nước ngoài”.

Triều Tiên
Phụ nữ Triều Tiên mặc áo lưới và váy ngắn ở nơi công cộng sẽ bị bắt và phạt 90.000 đồng.

Các hành vi bị cấm khác bao gồm sở hữu điện thoại di động nước ngoài, xem hoặc nghe các bộ phim, nhạc kịch hay nhạc pop của Hàn Quốc.

Nguồn tin cũng bổ sung thêm: “Khiêu vũ khêu gợi bị cấm đề cập đến việc học theo các động tác nhảy của các nhóm K-pop Hàn Quốc đang lan rộng ở Bình Nhưỡng. Rất nhiều thanh niên đã trả tiền cho các bài học khiêu vũ”.

Một nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu ở Hàn Quốc cho biết: “Vào tháng 12 năm ngoái, sau khi ông Kim ra lệnh cho các quan chức tiến hành cuộc chiến ngăn chặn sự phát triển chống xã hội chủ nghĩa, các cuộc đàn áp đã được củng cố”.

“Triều Tiên đang sử dụng phương tiện truyền thông nhà nước để tuyên truyền kỷ luật tư tưởng và đang thực hiện các cuộc đàn áp hàng tháng đối với những người vi phạm”.

Minh Đức