Chưa bao giờ Triều Tiên có biểu hiện bối rối về tổng thống Mỹ như hiện nay.

Trong nhiều thập kỷ, Triều Tiên đã từng đạt được các thỏa thuận với Mỹ, nhưng rồi họ lại phá vỡ những nguyên tắc đã được chấp thuận giữa 2 bên, theo NTD. Kết quả của sự phá vỡ này là họ đã phát triển thành công các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Khi ông Trump làm tổng thống Mỹ, giới lãnh đạo Triều Tiên rõ ràng bị chột dạ. Tổng thống Trump đã đề xuất phương pháp tiếp cận nghiêm túc và dứt khoát tới Triều Tiên, vừa theo đuổi các phương án ngoại giao, vừa xem xét các lựa chọn quân sự.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9, Tổng thống Trump đã lên án chính quyền Triều Tiên đã khiến hàng triệu người dân chết đói và Mỹ sẵn sàng hủy diệt chế độ Kim Jong Un nếu buộc phải hành động.

Nói về lãnh đạo Kim Jong Un, ông bình luận: “Người tên lửa đang tự sát chính mình và chế độ của ông ta.”

Bình Nhưỡng dường như đang cố suy đoán về mức độ nghiêm túc trong tuyên bố của ông Trump.

Washington Post cho biết một số quan chức của Triều Tiên đã tìm cách liên hệ với các nhà phân tích có mối liên hệ với Đảng Cộng hòa để thăm dò ý kiến. “Họ không thể hiểu được Tổng thống [Trump]”, tờ báo dẫn lời của một chuyên gia biết đến nỗ lực này của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Triều Tiên phản ứng lại những tuyên bố này của ông Trump với một số biểu hiện có phần choáng váng. Một số bài báo của Triều Tiên viết rằng họ chưa từng nhận được lời đe dọa nào tương tự từ các chính quyền Mỹ trước kia.

“Chưa ai từng nghe thấy điều này từ bất kỳ người tiền nhiệm nào của ông ta”, một bài báo của Triều Tiên viết về các tuyên bố của Tổng thống Trump.

Một số bài báo khác bác bỏ bình luận của ông Trump, nói rằng “trái đất không bao giờ có thể tồn tại mà không có CHDCND Triều Tiên”. Một bài báo thậm chí còn trích dẫn một nông dân Triều Tiên kêu gọi chặt đầu tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump cho rằng lẽ ra vấn đề Triều Tiên đã phải được giải quyết từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, những người tiền nhiệm của ông đã không thành công trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng.

Ông Trump từng đề cập đến cựu Tổng thống Obama và lãnh đạo Kim Jong Un trong một tuyên bố trên Twitter năm 2013: “Tổng thống của chúng ta phải rất thận trọng với anh bạn 28 năm tuổi ở Triều Tiên. Về một số điểm,chúng ta có thể phải đối mặt với các mối đe dọa rất gay gắt”.

“Triều Tiên là một tình huống lẽ ra đã phải được giải quyết cách đây 25 năm, cách đây 20 năm, cách đây 15 năm, cách đây 10 năm và cách đây 5 năm, hồi đó nó đã có thể được giải quyết dễ dàng hơn nhiều”, Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 26/9.

An Thanh