Triều Tiên bị tố cáo đã lợi dụng công nghệ từ các hãng khổng lồ như Microsoft và Apple của Hoa Kỳ để tiến hành các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, chính phủ Triều Tiên vẫn xoay xở để có thể sử dụng các sản phẩm của Apple, Microsoft và Samsung nhằm thực hiện các cuộc tấn công mạng toàn câu, theo nghiên cứu của công ty tình báo an ninh mạng Recorded Future được tiết lộ hôm thứ Tư.

Recorded Future xác nhận Windows 10, iPhone X của Apple và Galaxy S8 Plus của Samsung, cùng nhiều công nghệ khác đã được sử dụng ở Triều Tiên. Tuy nhiên, phần lớn công nghệ mà Triều Tiên sử dụng đều lỗi thời, chẳng hạn như iPhone 4S và Windows 7.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm hạn chế các hoạt động xuất nhập khẩu và buôn bán của các công ty Triều Tiên, nền kinh tế của Triều Tiên phải chịu nhiều ảnh hưởng sau nhiều thập kỷ bị cô lập. Tuy nhiên, Triều Tiên đã dành nhiều nỗ lực để vượt qua các rào cản nhằm tiếp cận với công nghệ của Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Recorded Future, Triều Tiên đã đăng ký tên và địa chỉ giả nhằm lách lệnh trừng phạt. Quốc gia này lập các công ty ma ở nước ngoài và sử dụng tên giả để mua thiết bị, mang trở lại quê nhà. Người Triều Tiên sinh sống ở nước ngoài cũng góp một phần lớn trong việc giúp cho nước này tiếp cận với công nghệ của  Apple, Microsoft và Samsung 

“Các doanh nghiệp về công nghệ, người Triều Tiên sinh sống ở nước ngoài và mạng lưới tội phạm rộng lớn, tất cả đều tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ Mỹ  vào đất nước này. 

Trên thực tế, từ năm 2002, Hoa Kỳ đã cho xuất khẩu gần 484.000 USD máy tính và thiết bị điện tử vào Triều Tiên. Tuy nhiên số lượng này không đủ cho toàn bộ giới cầm quyền  và “tầng lớp tinh hoa” ở nước này trong nỗ lực thực hiện các cuộc tấn công mạng. Do đó Triều Tiên đã phải tìm đến các biện pháp khác.

Dữ liệu nghiên cứu đã phơi bày những bí mật của quốc gia này và đưa ra lời giải thích hợp lý cho các cuộc tấn công mạng quy mô lớn của đất nước này. Giới tin tặc Triều Tiên nhắc thế giới nhớ đến cuộc tấn công phần mềm WannaCry 2017 phá hoại máy tính toàn thế giới. Triều Tiên cũng bị buộc tội tấn công Sony Pictures vào năm 2014.

“Trừ khi cả thể giới thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện lên Triều Tiên. Đồng thời hợp tác đa phương để ngăn chặn sự hoạt động của mạng lưới các công ty ma, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục các hoạt động tấn công mạng thông qua sử dụng công nghệ phương Tây”, theo Recorded Future.

Thanh Hiền