Trong tuần qua bán đảo Triều Tiên căng thẳng leo thang, nhưng rốt cuộc tàu chiến Mỹ chưa tiến đến khu vực này.

Hiện nay, nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Carl Vinson vẫn còn cách bán đảo Triều Tiên hàng ngàn dặm. Trong tuần qua, nhóm tàu này chưa từng tiến lên phía bắc (khu vực bán đảo Triều Tiên), mà lại di chuyển xuống phía nam, theo Yonhap (Hàn Quốc).

Nhóm tàu chiến Mỹ đã không di chuyển trực tiếp đến bán đảo Triều Tiên như tin đưa lúc đầu. Thay vào đó, nhóm tàu này tham gia tập trận định kỳ với Úc, theo tin của Defense News

Hãng tin CNN cũng trích dẫn các quan chức quốc phòng nói rằng nhóm tàu này sẽ tham gia tập trận hải quân với Úc, sau đó mới di chuyển đến Hàn Quốc, và dự kiến sẽ đến bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4 này.

Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định rằng tàu sân bay Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên để ngăn chặn nước này thử tên lửa nhân kịp kỷ niệm ngày sinh lãnh đạo Kim Nhật Thành, ngày 15/4.

Nhưng đến thứ 7 vừa qua, nhóm tàu này vẫn cách bán đảo Triều Tiên khoảng 3.500 dặm, và đang ở khu vực quần đảo Indonesia.


Vị trí tàu sân bay Mỹ ở gần Indonesia, cách Triều Tiên hàng ngàn dặm. (Ảnh: Motherjones)

Theo CNN, một quan chức chính phủ đổ lỗi cho hiểu lầm giữa Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng. Ngày 8/4, Tư lệnh Thái Bình Dương, đơn vị theo dõi các hoạt động quân sự trong khu vực, đưa ra thông báo nói rằng tàu Carl Vinson và các tàu hộ tống sẽ rời Singapore và hướng đến khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó một quan chức quân sự Mỹ nói với CNN rằng động thái này nhằm để “biểu dương lực lượng”, đáp lại các hành động của Triều Tiên.


Tàu sân bay Carl Vinson và tàu hộ tống. (Ảnh: US Defense)

Việc Mỹ thông báo cử tàu sân bay đến bán đảo đã làm khu vực này trở lên căng thẳng. Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA gọi việc triển khai tàu sân bay “không gì khác là một hành động xâm phạm liều lĩnh, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Sự việc này khiến cho tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng suốt tuần qua. Cả Triều Tiên và Mỹ đều đe dọa sẽ tấn công nếu có bất cứ động thái quân sự nào của đối phương.

Nhưng cuối cùng, các quan chức quân sự Mỹ đã đính chính rằng nhóm tàu chiến sẽ tập trận với hải quân Úc trước, mà chưa vội đi đến bán đảo Triều Tiên.

Thanh Long

Xem thêm: