Trung Quốc vừa thông báo sẽ ngăn chặn xuất khẩu một số sản phẩm xăng dầu sang Triều Tiên và ngừng nhập khẩu hàng dệt may từ quốc gia này. Đó là những bằng chứng mới nhất cho thấy chiến dịch gây áp lực lên Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu có hiệu quả, theo Fox News.

Nhằm kiềm chế Triều Tiên khỏi tham vọng tên lửa và vũ khí hạt nhân, Tổng thống Trump đã đưa ra một sắc lệnh mới ngày 21/9 nhằm tăng sức ép lên chính quyền mà ông gọi là “băng đảng tội phạm” ở Bình Nhưỡng.

Sắc lệnh được đưa ra chỉ trong vòng 48 giờ sau khi Tổng thống Mỹ lên án Triều Tiên tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ áp đặt hình phạt đối với bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào tiến hành hoặc tạo điều kiện cho “bất kỳ giao dịch quan trọng nào liên quan đến thương mại với Triều Tiên”.

Ngoài ra, sắc lệnh cấm tàu thủy và máy bay đã từng ghé qua Triều Tiên không được vào Mỹ trong vòng 180 ngày sau đó.

Trong khi cả thế giới chú ý đến những ngôn từ đấu qua đá lại giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Fox News cho rằng sắc lệnh mới và các biện pháp kinh tế khác nhằm vào Bình Nhưỡng đã chứng minh được hiệu quả.

“Nay Triều Tiên đang cảm nhận được đầy đủ sức ép kinh tế từ Mỹ, vốn từng khiến Iran điêu đứng. Ông Kim Jong Un sẽ phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn khi dòng tiền của mình bắt đầu bị hao hụt”, Fox News viết.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump là một phần của một chiến dịch mạnh mẽ và đang mang lại kết quả. Nó buộc tất cả các chính phủ, công ty và cá nhân muốn giao thương với Triều Tiên phải có một sự lựa chọn rõ ràng: kinh doanh với Triều Tiên hoặc Hoa Kỳ – chỉ 1 trong 2. Mất thị trường 19.000 tỷ USD của Mỹ sẽ là một cái giá phải trả.

Mặc dù sắc lệnh mới vẫn chưa khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngừng các hành động khiêu khích và hùng biện, nhưng nó gây áp lực nhiều hơn cho ông ta trong chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

‘Lời nhắn’ cho Trung Quốc

Trung Quốc, chiếm khoảng 90% thương mại nước ngoài của Triều Tiên, rõ ràng đã nhận thức được thông điệp rõ ràng của Mỹ đối với việc nước này hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên.

Trước khi thông báo những hạn chế thương mại mới với Triều Tiên vào thứ Bảy 23/9, Trung Quốc đã ủng hộ 2 nghị quyết trừng phạt của LHQ áp đặt các hạn chế thương mại đối với Triều Tiên. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc đã đưa ra một chỉ thị cho các ngân hàng trong nước chấm dứt thương mại với Triều Tiên.

Dù vậy, Fox News cho rằng động thái của Trung Quốc mang tính đối phó, vì Bắc Kinh có lịch sử làm ngược lại khi “ánh đèn sân khấu tắt”. Ngoài ra, không rõ liệu chỉ thị ngân hàng mới có bao gồm các hoạt động tài chính do các cá nhân Trung Quốc tiến hành thay mặt cho Triều Tiên hay không.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump chủ “nhắn” với lãnh đạo Trung Quốc rằng các biện pháp nửa vời là chưa đủ. Dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết lệnh mới này không nhằm vào Trung Quốc – một tuyên bố đúng về mặt kỹ thuật, Fox News nhận định lệnh này chắc chắn sẽ nhắm chính xác vào các hoạt động thương mại mà Bắc Kinh đã liên tục nhắm mắt làm ngơ.

Chính sách mới của Mỹ được mô phỏng theo một điều khoản trong Đạo luật Cấm vận và Ngăn chặn đầu tư Iran năm 2010 nhằm vào hoạt động kinh doanh với Iran. Những lệnh trừng phạt đó đã gây áp lực khiến Iran chấp nhận đàm phán thỏa thuận hạt nhân gây tranh cãi, theo đó Tehran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Độ phủ rộng

Ông Kim Jong Un nên đặc biệt cẩn thận, vì Fox News cho rằng sắc lệnh mới của Tổng thống Trump có độ phủ rộng hơn so với các biện pháp chế tài đối với Iran cách đây 7 năm, vốn chỉ nhắm mục tiêu đến các thực thể Iran cụ thể và một số khía cạnh của thương mại của Iran.

Ngược lại, sắc lệnh mới của Tổng thống Trump cho phép Bộ Tài chính Mỹ chấm dứt khả năng tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ hoặc đóng băng tài sản của bất kỳ ngân hàng nào cố ý thực hiện các giao dịch quan trọng đối với những người bị xử phạt hoặc các công ty buôn bán với Triều Tiên.

Trước đó, nhiều người Mỹ hiểu lầm rằng các lệnh trừng phạt toàn diện đã được áp dụng ở Triều Tiên. Trên thực tế, tính đến tháng 7, Triều Tiên chỉ đứng thứ tư trong danh sách các nước có nhiều người bị trừng phạt của Mỹ, trong khi chỉ đứng thứ 8 vào đầu năm 2016. Điều này cho thấy chính phủ tiền nhiệm Obama đã chưa đủ mạnh tay trong nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quan trọng hơn, những lỗ hổng lớn trong các lệnh trừng phạt trước đây đối với Triều Tiên hiện đang được “vá lại”. Cho đến gần đây, lệnh trừng phạt ở Triều Tiên không rõ ràng vì chúng hiếm khi nhắm mục tiêu đến người nước ngoài – chủ yếu là Trung Quốc và Nga, do đó đã tạo thuận lợi cho thương mại bất hợp pháp.

Ví dụ, cho đến bây giờ, các ngân hàng nước ngoài – đặc biệt là ở Trung Quốc – có thể xử lý các giao dịch cho những người muốn trốn lệnh trừng phạt mà không lo ngại phải trả giá. Bây giờ điều đó đã thay đổi.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump cho phép Bộ Tài chính nhắm mục tiêu các ngân hàng nước ngoài không đặt câu hỏi đúng về “khách hàng của khách hàng”. Các ngân hàng hiện nay phải tìm hiểu xem liệu giao dịch cho một công ty ở Trung Quốc, Hồng Kông hay bất cứ nơi nào khác có thực sự che giấu thương mại với Triều Tiên hoặc một thực thể Triều Tiên hay không.

Sắc lệnh mới là một cú cảnh báo trước khi Bộ Tài chính tung ra các khoản phạt nặng đối với các ngân hàng không đặt câu hỏi thăm dò thêm về “khách hàng của khách hàng” của họ.

Hy vọng cuộc chiến tranh kinh tế này có thể thuyết phục chế độ Bình Nhưỡng rút lại lời đe doạ cho nổ một quả bom hydro ở Thái Bình Dương; hoặc thực hiện các hành động khiêu khích khác có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thật với Hoa Kỳ.

Triều Thiên