Lần đầu tiên Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 4/7, các quan chức Mỹ xác nhận với hãng tin Fox News.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết tên lửa xuyên lục địa này có tầm bay xa hơn tất cả các vụ thử tên lửa trước kia của Triều Tiên. Điều đó có nghĩa chính quyền Kim Jong-un có thể đã có khả năng tấn công đến Alaska (Mỹ).

Trước kia Triều Tiên từng phóng loại tên lửa bay được 30 phút với độ cao 1.000 dặm. Nhưng tên lửa hôm qua (4/7) bay được 37 phút và độ cao hơn 1.500 dặm. Các chuyên gia tên lửa kết luận rằng nó có thể bay xa 4.000 dặm (gần 6.500km), vươn tới vùng Alaska ở Mỹ.

Tên lửa Hwasong-14 được cho là đang chuẩn bị phóng vào ngày 4/7. (Ảnh: theo video KRT)

Hôm qua, Triều Tiên đã tuyên bố họ phóng thành công loại tên lửa tầm xa xuống Biển Nhật Bản và tự gọi mình là một “quốc gia hạt nhân đáng tự hào”, theo NBC News.

Truyền hình Triều Tiên đưa tin: “Đây là dịp kỷ niệm lớn trong lịch sử chúng ta. Triều Tiên giờ đây là một quốc gia hạt nhân đáng tự hào, sở hữu tên lửa ICBM mạnh mẽ có thể nhắm đến mọi nơi trên thế giới”.

Tên lửa Hwasong-14 được cho là đang chuẩn bị phóng vào ngày 4/7. (Ảnh: theo video KRT)

Truyền thông Triều Tiên cho biết đây là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tên Hwasong-14.

Ngay sau đó, phía Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Tên lửa Hwasong-14 được cho là đang chuẩn bị phóng vào ngày 4/7. (Ảnh: theo video KRT)

Trước khi vụ phóng tên lửa xảy ra, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông McMaster, từng nói với các phóng viên: “Rõ ràng chúng ta không thể lặp lại cách tiếp cận sai lầm của quá khứ. Vì vậy tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi chuẩn bị một loạt các phương án – bao gồm cả phương án quân sự, mà không ai muốn phải dùng”.

Tên lửa Hwasong-14 được cho là đã phóng vào ngày 4/7. (Ảnh: theo video KRT)

Tổng thống Trump bình luận trên Twitter sau khi biết tin về cuộc thử nghiệm: “Triều Tiên vừa phóng một quả tên lửa khác. Anh chàng này có gì tốt hơn để làm với cuộc đời mình hay sao?”

Ngày 30/6, ông Trump tuyên bố sự kiên nhẫn đối với Triều Tiên đã chấm dứt. Những ngày gần đây, chính quyền Mỹ đã có một số động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, quốc gia được coi là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên nhưng tỏ ra bất lực trước tham vọng của Bình Nhưỡng.

Các động thái này bao gồm việc cho tàu chiến tới gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông, quyết định bán vũ khí cho Đài Loan, tập trận lớn chưa từng có với Úc và mạnh tay với hoạt động buôn người tại Trung Quốc.

Thanh Long

Xem thêm: