Ngày 27/2, Triều Tiên thông báo sẽ gửi vận động viên sang Hàn Quốc để tham gia Thế vận hội Paralympic dành cho người khuyết tật, được tổ chức vào 9/3.

Sau cuộc đàm phán với Hàn Quốc tại phía Bắc khu phi quân sự (DMZ) hôm 27/2, Triều Tiên đề nghị gửi một phái đoàn gồm 20 thành viên, trong đó có 6 vận động viên, tới Hàn Quốc tham gia thế vận hội cho người khuyết tật vào ngày 7/3 qua một tuyến đường bộ, theo Yonhap.

Phía Bình Nhưỡng cũng nói rằng họ sẽ cử một phái đoàn cấp cao gồm 4 thành viên tới Thế vận hội Paralympic.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên cử vận động viên đến thế vận hội Paralympic mùa đông, diễn ra từ ngày 9-18/3.

Động thái này diễn ra sau khi kết thúc Thế vận hội mùa đông PyeongChang hôm 25/2. Triều Tiên đã gửi một phái đoàn gần 500 thành viên tới sự kiện thể thao quốc tế vào 9/2 vừa qua.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các quan chức hai miền liên Triều có cuộc họp vào lúc 10h00′ (giờ địa phương) ngày 27/2 để thảo luận nhiều chi tiết liên quan đến phái đoàn sắp tới của Bình Nhưỡng, bao gồm quy mô phái đoàn, đường đi và sự hỗ trợ hậu cần của Seoul.

Bộ trên cho biết phái đoàn Hàn Quốc gồm 3 thành viên do ông Lee Joo-tae, quan chức phụ trách các trao đổi liên Triều, dẫn đầu tham gia cuộc gặp. Ông Hwang Chung-song làm trưởng đoàn Triều Tiên và 2 thành viên còn khác thuộc Liên đoàn Bảo vệ người khuyết tật Triều Tiên (KFPD).

Triều Tiên
Phái đoàn Hàn Quốc do ông (giữa) dẫn đầu tham gia cuộc họp với Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Tuần trước, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung Gyyon đã nói với các nhà lập pháp rằng cựu cầu thủ bóng bàn Triều Tiên Ri Pun-hui, thành viên của Hiệp hội thể thao người khuyết tật Bình Nhưỡng, có thể đến Hàn Quốc trong thời gian tới.

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng đã đồng ý gửi một phái đoàn gồm 150 thành viên, bao gồm vận động viên, một đoàn nghệ thuật và cổ động viên, tham gia Paralympic.

An Yên