Triều Tiên sáng ngày 15/9 lại bắn một quả tên lửa đạn đạo bay qua khu vực Hokkaido của Nhật Bản trong khi cộng đồng quốc tế chưa ngớt căng thẳng sau vụ thử bom hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters dẫn lời nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết quả tên lửa mới của Triều Tiên đạt độ cao khoảng 770 km, đã bay xa 3.700 km trong thời gian khoảng 19 phút. Đây là tầm bay đủ xa để có thể bắn tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Theo kênh truyền hình NHK, quả tên lửa được bắn lúc khoảng 7h00 sáng (giờ Tokyo).

Quả tên lửa mới nhất được bắn đi từ gần sân bay Bình Nhưỡng

Văn phòng Nội các Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp báo vội vàng, thông báo rằng tên lửa của Triều Tiên rơi rất xa ngoài Thái Bình Dương, cách khu vực Hokkaido khoảng 2.000 km về phía đông.

“Hành động khiêu khích lặp lại nhiều lần của Triều Tiên là không thể chấp nhận được và chúng tôi phản đối bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất”, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga tuyên bố.

Quân đội Mỹ ngay sau đó đã xác định Triều Tiên đã phóng ra một quả tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo Yang Uk, một nhà nghiên cứu an ninh và quốc phòng của Hàn Quốc, vụ phóng tên lửa mới cho thấy Triều Tiên đang đẩy mạnh việc hoàn thiện công nghệ tên lửa và có thể cảm thấy cần phải cho cộng đồng thế giới thấy được điều gì đó.

Tháng trước, Triều Tiên cũng bắn một quả tên lửa từ gần thủ đô Bình Nhưỡng, bay qua Hokkaido và rơi xuống biển.

Vụ thử tên lửa mới nhất diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe doạ sẽ đánh chìm Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro tàn và bóng tối” vì xúi giục nghị quyết và lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an sẽ họp vào chiều ngày 15/9 để bàn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản.

Hạo Nhân

Xem thêm: