Hôm Chủ nhật (15/4), Triều Tiên đánh dấu kỷ niệm 106 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Il Sung mà không có dấu hiệu của sự khiêu khích đối với cộng đồng quốc tế, sau sự thay đổi của Bình Nhưỡng trên phương diện ngoại giao.

Đối với người dân Triều Tiên, lễ kỷ niệm này được gọi là “Ngày của Mặt Trời”, và là một kỳ nghỉ lớn. Các lá cờ và tranh cổ động quốc gia được đặt dọc theo các đường phố chính của Bình Nhưỡng trong lễ kỷ niệm ngày sinh của Kim Il Sung (đã mất năm 1994).

Trong thời gian chuẩn bị diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, các khẩu hiệu chính trị trong các khu vực công cộng của Triều Tiên không đề cập đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Lãnh đạo Kim Jong Un, cháu của ông Kim Il Sung, sẽ nói chuyện về “phi hạt nhân hóa” với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào ngày 27/4, và với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Vào những ngày lễ kỷ niệm trước đây, công dân và nhân viên quân đội đã đặt hoa và cúi đầu trước những bức tượng khổng lồ của ông Kim Il Sung và ông Kim Jong Il (đã mất năm 2011), ở trung tâm Bình Nhưỡng từ sáng sớm.

Yang Yong Ae, một nhân viên 50 tuổi của Bộ Thể thao Triều Tiên, nói với Kyodo News rằng: “Bất kể tình hình thế giới thay đổi thế nào, chúng tôi quyết tâm cung cấp mọi thứ để mở đường cho việc xây dựng một Triều Tiên hùng mạnh”.

Nhiều đóa hoa “Kimilsungia”, đoá hoa tím thuộc họ phong lan được đặt tên theo Kim Il Sung, được trưng bày ở tiền sảnh khách sạn và các nơi khác. Giống hoa này có nguồn gốc từ Indonesia.

Tại lễ kỷ niệm năm nay, có khoảng 24.000 gốc hoa màu tím, không có các bức tranh về tên lửa, khác với các lễ kỷ niệm trước.

Tên lửa đạn đạo “không phù hợp với chủ đề của năm nay”, Kim Ji Sung, một hướng dẫn viên Triều Tiên nói với Kyodo News, “Kimilsungias nở rộ với khao khát của lãnh đạo chúng tôi”.

Vào dịp kỷ niệm năm ngoái, một cuộc diễu hành quân sự rộng lớn đã được tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Vào hôm Chủ Nhật (15/4), các sinh viên đại học Triều Tiên, nam giới mặc comple còn phụ nữ thì mặc những bộ váy dài truyền thống, tập trung tại quảng trường ở Bình Nhưỡng để nhảy múa và ăn mừng “Ngày của Mặt Trời”. Khi màn đêm buông xuống thì họ bắn pháo hoa.

Triều Tiên cũng tổ chức một loạt các sự kiện thể thao và văn hóa trong vài ngày gần đây. Vào ngày 8/4, khoảng 600 người nước ngoài đã tham dự một cuộc chạy đua ở Bình Nhưỡng.

Vào thứ Sáu (13/4), một đoàn nghệ thuật Trung Quốc, do một quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu, đã tới Triều Tiên.

Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un và là trợ lý thân cận của Kim, đã chào đón đoàn Trung Quốc tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Đoàn nghệ thuật Trung Quốc hôm thứ Bảy đã ra mắt buổi lễ Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị Mùa xuân tháng 4, một sự kiện hai năm tổ chức một lần để kỷ niệm “Ngày của Mặt Trời”, theo Truyền thông Nhà nước Triều Tiên.

Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju đã xem một buổi trình diễn ba lê, với Kim Yo Jong và các quan chức cao cấp khác của Triều Tiên và Trung Quốc, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao trong thời gian gần đây. Cuối tháng trước, Kim Jong Un đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, trong chuyến đi nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim hứa với Chủ tịch Tập rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong khi hai nhà lãnh đạo đồng ý thúc đẩy giao lưu văn hoá.

Trong khi đó, mối quan hệ liên Triều đã được cải thiện kể từ khi Triều Tiên quyết định tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang vào ngày 9/2/2018 tại Hàn Quốc.

Thanh Hiền