Này 17/12, Triều Tiên đã tổ chức lễ kỉ niệm 6 năm ngày mất của cựu lãnh đạo Kim Jong Il, người cha của lãnh đạo hiện tại Kim Jong Un, theo Fox News.

Các bức ảnh từ nước này cho thấy hàng ngàn người Triều Tiên mang hoa cúi đầu trước các bức tượng và ảnh chân dung của nhà lãnh đạo trong thời tiết băng giá.

Những người cúi đầu đi diễu hành tại đồi Mansu của Bình Nhưỡng và đặt hoa ở chân hai bức tượng bằng đồng lớn khổng lồ của ông Kim Jong Il và người cha Kim Il Sung. Ông Sung là ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un và là nhà sáng lập, “chủ tịch vĩnh cửu” của Triều Tiên.

Người dân đặt hoa trước các tượng đài của các cựu lãnh đạo Triều Tiên. (Ảnh: Foxnews)

Theo báo cáo, ông Kim Jong Il qua đời ở tuổi 69 do một cơn đau tim vào ngày 17/12/2011. Ông Kim được biết là đã có vấn đề về sức khoẻ trong những năm trước đói, bao gồm một vụ đột qụy vào năm 2008.

Đối với những lễ kỷ niệm như ngày mất của Kim Jong Il, người Triều Tiên phải tránh uống rượu và thể hiện niềm vui không thích hợp vào trước một ngày và vào ngày kỉ niệm.

Vào lúc nửa đêm, các quan chức cao cấp của đảng viếng thăm một lăng mộ của ông Kim ở ngoại ô thành phố, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước.

Các chuyên gia cảnh báo rằng Triều Tiên có xu hướng tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa để đánh dấu các sự kiện lớn của quốc gia.

Vào tháng 4, hàng chục nghìn lính Triều Tiên đã diễu hành nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cựu lãnh đạo Kim Il Sung, ông nội của Kim Jong Un.

Ngay ngày hôm sau, quốc gia này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa thất bại từ Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, theo quân đội Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Triều Tiên cũng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa sau “Ngày thành lập Đảng” vào ngày 10/10.

An Bình