Triều Tiên gần như đã gia tăng gấp đôi lượng điện xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm kiếm thêm thu nhập trong khi các nguồn thu khác bị trừng phạt.

Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên không cấm buôn bán điện.

Dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy thặng dư thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc đã tăng lên 10,8 triệu USD từ mức 2,6 triệu USD vào năm 2016, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Cụ thể, lượng điện nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên tăng 91%, lên 319.681 megawatt giờ, tương đương 11 triệu USD, mức cao nhất kể từ khi có các báo cáo có liên quan vào năm 2000. Xuất khẩu điện của Trung Quốc sang Triều TIên giảm khoảng 96% xuống 942 megawatt giờ, hay 132.000 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Điều đó có nghĩa là Triều Tiên kiếm được nhiều tiền tệ hơn nhưng có ít điện hơn cho người dân sử dụng.

Trung Quốc đang giúp Triều Tiên gia tăng nguồn cung cấp năng lượng thông qua việc xây dựng các nhà máy thủy điện mới trên sông Yalu, con sông vốn tạo thành biên giới chung giữa hai nước, theo các thông báo của chính phủ Trung Quốc.

điện
Nhà máy điện Changchuan tại biên giới Trung Quốc – Triều Tiên dự kiến bắt đầu hoạt động từ năm 2019 (Ảnh: Digital Globe)

Bắc Kinh vận hành ít nhất bốn nhà máy thủy điện liên doanh với Bình Nhưỡng.

Hai nhà máy điện mới được hoàn thành vào năm 2019 sẽ “có lợi cho cả Trung Quốc và Triều Tiên”, theo một thông báo được đưa ra vào năm ngoái trên trang web chính quyền Ji’an, một thành phố biên giới của Trung Quốc.

Dữ liệu về thương mại và công trình xây dựng cho thấy Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ Bình Nhưỡng theo những cách thức chủ chốt dù Trung Quốc cũng tăng cường thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên, dẫn đến sự sụt giảm về thương mại song phương vào năm ngoái.

Thanh Hoa