Xuất khẩu than đá sang các nước nước như Việt Nam với danh nghĩa hàng Trung Quốc, hay bán lậu vũ khí cho Syria và Myanmar, đó là cách thức mà chính quyền Kim Jong Un có được gần 200 triệu USD (khoảng 4.500 tỷ đồng) trong năm 2017, theo một báo cáo mật từ các nhà theo dõi độc lập của Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters, hãng tin này đã nhìn thấy bản báo cáo của Ủy ban Trừng phạt Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó cho biết Triều Tiên đã vận chuyển than đến các cảng biển ở Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam. Hoạt động này được thực hiện chủ yếu thông qua việc sử dụng các giấy tờ giả mạo rằng than đá là có nguồn gốc từ Nga và Trung Quốc, chứ không phải Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã tăng cường các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên từ năm 2006 nhằm bóp nghẹt tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, bao gồm việc cấm xuất khẩu than, sắt, chì, hàng dệt và hải sản, đồng thời hạn chế nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế.

“CHDCND Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết gần đây nhất bằng việc lợi dụng các chuỗi cung cấp dầu mỏ toàn cầu, các công dân nước ngoài phức tạp, các công ty có đăng ký ở nước ngoài và hệ thống ngân hàng quốc tế”, các nhà giám sát của LHQ viết trong báo cáo dài 213 trang.

Các nhà giám sát cho biết họ đã điều tra hoạt động hợp tác hiện nay giữa Triều Tiên với các nước Syria và Myanmar, trong đó có hơn 40 chuyến hàng được vận chuyển từ Triều Tiên tới Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Syria, nơi giám sát chương trình vũ khí hoá học của nước này. Các hoạt động này chưa bao giờ được báo cáo trước đó, trong suốt từ năm 2012 đến năm 2017.

Cuộc điều tra đã cho thấy “thêm bằng chứng về việc phi phạm lệnh cấm vận vũ khí và các vi phạm khác, bao gồm việc vận chuyển các vật dụng có thể sử dụng trong các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo”.

Họ cũng kiểm tra hàng hóa từ hai chuyến hàng của Triều Tiên bị các quốc gia ngăn chặn khi đang trên đường tới Syria. Cả hai chuyến hàng đều có gạch chống axit có thể bao phủ một diện tích bằng một dự án công nghiệp quy mô lớn.

Một quốc gia không được tiết lộ cụ thể, nói với các nhà giám sát rằng các lô hàng bị tịch thu có thể “được sử dụng để xây dựng gạch cho bức tường bên trong của một nhà máy hóa chất”.

Các quan sát viên của U.N. cũng cho biết một quốc gia báo cáo rằng họ có bằng chứng cho thấy Myanmar đã nhận được hệ thống tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên cùng với các loại vũ khí thông thường, bao gồm nhiều bệ phóng tên lửa và các tên lửa đất đối không.

Mai Lan