Yonhap đưa tin Triều Tiên đã nắm trong khoảng 11.000 bitcoin nhờ khai thác hoặc hack mỏ tiền ảo trong năm 2017. Số tiền kiếm được trị giá khoảng 200 triệu đô-la Mỹ.

Bà Priscilla Moriuchi – cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ước tính nếu vẫn nắm trong tay số bitcoin này đến tháng 12/2017, khi giá của đồng tiền ảo chạm đỉnh, số tiền mà Triều Tiên sở hữu sẽ đạt 210 triệu USD.

Đến tháng 1/2018, vì giá trị của bitcoin giảm dần, nên số tiền trong “túi” của Triều Tiên chỉ còn khoảng 120 triệu USD.

Theo Moriuchi, Triều Tiên đang tăng cường khai thác tiền ảo để đối phó với các biện pháp trừng phạt kinh tế, đồng thời đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa.

Được biết, bà Moriuchi là cựu quan chức NSA, chuyên phụ trách an ninh mạng khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hiện, bà là giám đốc của Recorded Future – một nhà cung cấp dịch vụ tình báo mạng tại Mỹ.

Tin tặc Triều Tiên từng bị nghi ngờ là thủ phạm tấn công sàn giao dịch tiền ảo Bithumb, Hàn Quốc hồi đầu năm 2017 và lấy đi số bitcoin trị giá gần 83 triệu USD.

Ở thời điểm xảy ra vụ tấn công, số tiền ảo bị đánh cắp của sàn Bithumb chỉ vào khoảng 7 triệu USD. Tuy nhiên, do bitcoin và các loại tiền ảo khác tăng giá chóng mặt thời gian qua, con số này hiện có giá trị tới 82,7 triệu USD.

Theo Digital Trends và BBC, vụ tấn công xảy ra từ 2/2017 nhưng phải tới tận tháng 6 mới được phát hiện. Một lượng lớn tiền ảo Bitcoin và Ethereum bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Bithumb.

Bithumb là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Hàn Quốc, đồng thời là một trong số năm sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Triều Tiên
Triều Tiên bị nghi chỉ đạo tin tặc đánh cắp bitcoin để bù đắp số tiền bị hụt do các lệnh trừng phạt quốc tế (Ảnh: Getty).

Theo tờ Independent, các tin tặc của Bình Nhưỡng đã nhắm mục tiêu vào đồng tiền ảo bitcoin trong những tháng gần đây. Họ đã sử dụng các email lừa đảo tinh vi để đánh lừa nhân viên và ăn cắp mã bitcoin.

Do đó, gần đây, các chuyên gia và quan chức nói rằng Triều Tiên đang “đào” trộm bitcoin và coi nó như là khoản tiền chuộc lại nền kinh tế của họ nếu không bị áp lệnh trừng phạt.

Ông Lee Dong-geun, giám đốc Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc nói: “Thực tế, Bắc Triều Tiên đã tấn công hoạt động giao dịch tiền tệ ảo. Tính đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết Bình Nhưỡng đã đánh cắp bao nhiêu bitcoin nhưng chúng tôi biết rằng cảnh sát đã cố gắng ngăn chặn những hacker này”.

Nguyên Linh