Một số nhà nghiên cứu về Triều Tiên cho rằng ông Kim Jong Un có thể đang trông đợi Nga làm phương án bù đắp nếu Trung Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông Leonid Petrov, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Quốc gia Úc, nói: “Triều Tiên không quan tâm đến áp lực hay trừng phạt của Trung Quốc vì có Nga bên cạnh.”

“Bình Nhưỡng đã khiến Bắc Kinh và Moscow cạnh tranh nhau trong nửa thế kỷ, để họ tranh giành quyền viện trợ và gây ảnh hưởng tới Triều Tiên.”

Ông Samuel Ramani, một chuyên gia về Nga tại Đại học Oxford (Anh), nói rằng việc hỗ trợ cho Bình Nhưỡng có thể mang lại những lợi ích kinh tế cho Moscow. Nó cho thấy Nga là “đối tác trung thành với các chính quyền chống phương Tây phải đối mặt với sự cô lập và trừng phạt quốc tế”.

Ông cho biết: “Nga có mối liên hệ kinh tế chặt chẽ với các nước khác có mâu thuẫn với phương Tây như Iran, Venezuela và Syria, nên khía cạnh biểu tượng này trong mối quan hệ Nga-Triều có ý nghĩa chiến lược.”

Reuters cho biết hiện không có dấu hiệu nào cho thấy sự gia tăng thương mại bền vững giữa Nga và Triều Tiên, tuy nhiên mối liên hệ kinh doanh và vận tải giữa hai nước đang ngày càng trở nên bận rộn.

Một dịch vụ vận tải bằng phà giữa Triều Tiên và cảng Vladivostok của Nga sẽ bắt đầu triển khai vào tuần tới. Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật mô tả dịch vụ này là “một động thái làm chao đảo các nỗ lực quốc tế để tăng cường bao vây Triều Tiên nhằm ngăn chặn hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này”.

Đầu năm nay, các quan chức chính phủ Nga đã tới thăm Bình Nhưỡng để thảo luận về việc hợp tác trong ngành vận tải đường sắt. Một tuyến đường sắt do Nga xây dựng giữa thị trấn Khasan thuộc vùng biên giới phía đông Nga và cảng Rajin của Triều Tiên đang được dùng để vận chuyển than đá, kim loại và các sản phẩm dầu khác.

Nga, đặc biệt là thành phố Vladivostok, là nơi có một trong những nơi có cộng đồng người Triều Tiên ở nước ngoài lớn nhất thế giới. Đây cũng là nguồn ngoại hối quan trọng của Triều Tiên.

Một người đàn ông Triều Tiên làm thợ thủ công tại Vladivostok nói với Reuters rằng ông phải nộp 500 USD (khoảng 11 triệu đồng) mỗi tháng cho chính quyền Triều Tiên. Ông cho biết ông đã làm việc tại Nga 11 năm, để lại vợ và con gái ở quê nhà và chỉ được gặp họ trong những chuyến thăm hiếm hoi.

“Cuộc sống ở đây tốt hơn ở Triều Tiên. Ở đó cuộc sống khó khăn lắm. Ở đây còn kiếm được tiền”.

Giống như tất cả người dân Triều Tiên, ông đeo một huy hiệu trên ve áo của mình mang chân dung của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-Sung, theo Reuters.

Mặc dù Nga có các mối liên hệ hiện tại với Triều Tiên và những khác biệt về quan điểm với Mỹ, các chuyên gia cho biết khả năng Nga sẽ không gia tăng thương mại với Bình Nhưỡng vì tình trạng bất ổn và dự trữ ngoại hối thấp của Bình Nhưỡng.

Ông Andrei Lankov, chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại Đại học Kookmin (Hàn Quốc), nói: “Tôi không nghĩ chính phủ Nga sẽ chi tiêu nguồn dự trữ ngoại tệ đang suy giảm của họ để ủng hộ chế độ [Triều Tiên] mà họ coi thường và nhìn nhận là một kẻ vô ơn dai dẳng mà lại đầy rủi ro”.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: