Triều Tiên tiếp tục cảnh báo Mỹ đang thách thức sự kiên nhẫn của Bình Nhưỡng và từng bước châm ngòi chiến tranh khi tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn gần bán đảo này.

Dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay, 7/12 cho biết cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ – Hàn, cũng như những cáo buộc mà Washington nhằm vào Bình Nhưỡng là bằng chứng cho thấy Mỹ đang từng bước châm ngòi chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap

“Bình Nhưỡng không muốn chiến tranh, nhưng cũng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi, đồng thời làm cầu nối cho một cuộc chiến hạt nhân, thì chúng tôi chắc chắn sẽ khiến họ phải trả giá đắt với lực lượng hạt nhân hùng mạnh”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời.

Các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tham gia cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh liên quân Mỹ – Hàn ngày 4/12 khởi động cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Vigilant Ace 18”.

Cuộc diễn tập khổng lồ với sự tham gia của gần 12.000 binh sĩ và 230 máy bay các loại tại 8 căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, trong đó gồm 12 tiêm kích tàng hình F-22 và F-35, máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer nhằm mục đích tăng khả năng phối hợp giữa không quân hai nước, đồng thười nâng cao quả chiến đấu trong thực tế.

Phía Bình Nhưỡng lên tiếng phản đối các cuộc tập trận này của Mỹ – Hàn vì họ cho rằng đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên và gây nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân.

An Yên