Triều Tiên tuyên bố không quan tâm đến các giải pháp ngoại giao với Hoa Kỳ, cho đến khi Bình Nhưỡng phát triển thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công bờ biển phía đông của Mỹ.

Phát biểu với CNN hôm 16/10, môt quan chức Triều Tiên tái khẳng định chiến lược của Bình Nhưỡng là phát triển một tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng vươn đến “tất cả các bờ biển phía Đông của lục địa Mỹ”.

“Trước khi có thể tham gia vào các biện pháp ngoại giao với chính quyền Trump, chúng tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng rằng Triều Tiên có khả năng phòng thủ và tấn công đáng tin cậy để chống lại bất kỳ sự xâm lược nào”, quan chức này tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: BBC)

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 16/10 đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên “đã đạt đến điểm giới hạn và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào”.

Ở phía đối ngược, Tổng thống Trump nhiều lần gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên với biệt danh “người tên lửa” (Little Rocket Man) và nhấn mạnh ông Kim Jong-un “đang tiến hành một sứ mệnh tự sát” khi tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hồi tháng 9, một tuần sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ cho phép các đồng minh tăng khả năng tiếp cận hệ thống vũ khí của Mỹ. “Tôi cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc mua một lượng thiết bị quân sự có độ chính xác cao từ Hoa Kỳ”, ông Trump viết trên Twitter hôm 5/9.

Ngày 16/10, chính quyền Washington đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân quy mô lớn với Hàn Quốc kéo dài 5 ngày tại các khu vực ngoài khơi phía đông và phía tây Bán đảo Triều Tiên. Trong một phản ứng “đáp trả”, Triều Tiên đã cảnh báo “động thái liều lĩnh” của chính quyền Washington sẽ buộc Bình Nhưỡng phải hành động.

“Chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần rằng chúng tôi sẽ có những phản ứng tự vệ, bao gồm một vụ phóng tên lửa vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ”, KCNA dẫn lời ông Kim Kwang Hak, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Để trấn an công chúng và làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi các giải pháp ngoại giao cho đến khi “quả bom đầu tiên rơi xuống”.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia trên thế giới liên tiếp áp dụng các biện pháp cấm vận, tuân thủ theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về trừng phạt Triều Tiên. Những động thái này cùng với quan điểm cương quyết bảo vệ mục tiêu phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo và đưa vấn đề vào trạng thái bế tắc.

T.L