Bình Nhưỡng dường như đã vận hành trở lại các hoạt động của khu công nghiệp liên Triều Kaesong trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt quốc tế ngày càng mạnh mẽ hơn, Yonhap cho biết thông tin từ một quan chức Hàn Quốc.

Hôm nay (13/10), một quan chức cấp cao của Seoul cho hay Triều Tiên đang vận hành một nhà máy thủy điện gần khu công nghiệp phức hợp liên Triều đã bị đóng cửa trước đây. Bình Nhưỡng đang đơn phương tiếp tục làm việc tại khu nhà máy cũ, theo Yonghap.

Seoul đã ngừng hoạt động tại khu vực sản xuất chung vào tháng 2/2016 để đáp trả lại các cuộc thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myoung Gyon, nói với các nhà lập pháp rằng không có dấu hiệu cụ thể nào để khu công nghiệp liên Triều được mở cửa lại, mặc dù một số xe buýt và đèn đường được phát hiện vẫn hoạt động từ tháng 3 hoặc tháng 4.

“Gần đây người ta phát hiện rằng Triều Tiên đã kích hoạt một trạm thuỷ điện nhỏ tại Kaesong”, ông Cho Myoung Gyon trả lời khi được hỏi liệu điện có được cung cấp cho khu công nghiệp này trong phiên họp của nghị viện hay không.

Khu công nghiệp liên Triều Kaesong (Ảnh: Yonhap)
Khu công nghiệp liên Triều Kaesong (Ảnh: Yonhap)

Bộ Thống nhất của Seoul nói rằng Triều Tiên không nên tiếp tục hoạt động tại khu liên hợp này khi không được phép vì các nhà máy và máy móc đều thuộc về các công ty, doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Phía Seoul nói rằng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục hoạt động, nó sẽ vi phạm các thỏa thuận giữa 2 bên về lệnh cấm ngẫu nhiên sử dụng tài sản của các công ty Hàn Quốc. Việc này cũng có thể vi phạm lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc lên nền kinh tế Triều Tiên.

Khu công nghiệp phức hợp liên Triều, được đưa vào hoạt động năm 2004, đã cung cấp dự án cho 124 công ty Hàn Quốc và tạo ra hơn 54.000 việc làm cho công nhân Triều Tiên để sản xuất hàng thâm dụng lao động, như quần áo và dụng cụ.

Trong cuộc “trả đũa” lại Seoul khi đóng cửa khu công nghiệp Kaesong vào năm ngoái, Triều Tiên đã đuổi tất cả những người Hàn Quốc còn lại trong khu vực và tuyên bố sẽ đóng băng tài sản của họ cũng như thanh lý chúng.

An Yên