Triều Tiên khẳng định việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri là hành động mở đầu cho nỗ lực chấm dứt các vụ thử hạt nhân trên thế giới.

Ngày 28/5, tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên – đăng bài xã luận khẳng định: “Bình Nhưỡng đang đi theo con đường riêng để thi hành quyết định được đưa ra trong hội nghị trung ương đảng”.

“Toàn bộ quá trình tháo dỡ bãi thử hạt nhân là hành động dũng cảm, cho thấy quan điểm yêu hòa bình và khát vọng cùng cộng đồng quốc tế xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân của chính phủ Triều Tiên”, bài xã luận cho hay.

Bình Nhưỡng cũng khẳng định việc họ mời các nhà báo quốc tế tới chứng kiến lễ phá hủy bãi thử Punggye-ri đã thể hiện sự minh bạch trong cam kết phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố trên của Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ hôm 26/5.

Giới chuyên gia nhận định, Tổng thống Moon đang giữ vai trò trung gian nhằm kéo gần khoảng cách giữa ông Kim và ông Trump.

Tại cuộc gặp hôm 26/5, ông Moon muốn nỗ lực xóa bỏ những “khác biệt” giữa hai miền. Lãnh đạo hai bên đều đưa ra những phát ngôn thiện chí và ôm nhau nồng ấm. Hàn Quốc – Triều Tiên cũng tái khởi động hội nghị cấp bộ trưởng dự kiến bắt đầu vào ngày 1/6, sau đó là cuộc gặp gỡ giữa các quan chức quân đội của 2 miền.

Triều Tiên khẳng định theo đuổi quá trình phi hạt nhân hóa riêng
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao nhau cái ôm nồng ấm trong cuộc gặp mặt lần 2 hôm 26/5. (Ảnh: Reuters)

Bình Nhưỡng cho biết, hai lãnh đạo đã đồng thuận rằng sẽ gặp nhau thường xuyên hơn và ông Moon có thể sẽ thăm Bình Nhưỡng vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Ben Tracy – phóng viên của CBS News – kể lại chuyến công tác của anh tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong sự kiện lịch sử vừa qua.

Triều Tiên khẳng định theo đuổi quá trình phi hạt nhân hóa riêng
(Ảnh: Yonhap)
Triều Tiên khẳng định theo đuổi quá trình phi hạt nhân hóa riêng
Phóng viên quốc tế tham dự sự kiện đánh sập bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Chính quyền Triều Tiên đã đặt thuốc nổ vào các hầm và phá hủy bãi thử trước sự chứng kiến của các nhà báo. Triều Tiên cho biết, hành động này là dấu hiệu để chứng minh “điều họ thực sự muốn là hòa bình”.

Tracy nói rằng các phóng viên đều không phải là chuyên gia về hạt nhân nên không thể kiểm chứng tuyên bố của Triều Tiên.

An Yên