Ngày 22/12, Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên không gây ra bất cứ mối đe dọa nào trừ phi các lợi ích của nước này bị phá hoại. 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn tuyên bố của một người phát ngôn Hiệp hội Triều Tiên – châu Âu của Triều Tiên nhấn mạnh năng lực hạt nhân của Triều Tiên “sẽ không đe dọa bất kỳ nước nào và bất kỳ khu vực nào.

Trong tuyên bố do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn trên chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng của Anh cho rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đe dọa Anh.

Theo người phát ngôn Triều Tiên, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhằm “lấy lòng Mỹ”.

Triều Tiên chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (Ảnh: AFP)

Hồi đầu tuần, trả lời báo Evening Standard, Bộ trưởng Williamson cho rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa lớn” đối với Anh, đồng thời cam kết sẽ tăng cường nỗ lực để đối phó với mối đe dọa này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết mới siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này hồi tháng trước. Cuộc họp của HĐBA sẽ diễn ra lúc 18h ngày 22/12 (tức 1h sáng 23/12 giờ Việt Nam).

Liên quan vấn đề trên, giới phân tích nhận định nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa với tốc độ như trong năm nay, có khả năng nước này sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

An Yên