Triều Tiên đã khai hỏa một loạt tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía đông, Quân đội Hàn Quốc cho biết. Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng với Washington sau hội nghị thượng đỉnh thất bại hồi tháng 2, theo Independent.

Chính quyền Hàn QuốcHoa Kỳ đang phân tích chi tiết về các tên nhắm tới phía đông từ bán đảo Hodo vào khoảng 9 giờ sáng địa phương. Các tên lửa đã bay với khoảng cách khác nhau, từ 70km tới 200km, theo các lãnh đạo Hàn Quốc.

Vụ phóng tên lửa đánh dấu vụ thử nghiệm lớn đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2017, khi Bình Nhưỡng tuyên bố lực lượng hạt nhân hoàn thành sau khi bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), và sau đó làm tăng hy vọng giảm căng thẳng khi bằng cách đồng ý với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã tuyên bố sẽ không còn thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc ICBM, nhưng Triều Tiên đã tiến hành các thử nghiệm những loại vũ khí khác kể từ đó.

Khai hỏa tên lửa diễn ra sau cuộc thử nghiệm của Triều Tiên về cái mà họ gọi là hệ thống vũ khí chiến thuật, bổ sung vào áp lực mà họ đã gây ra cho Washington trong các cuộc đàm phán về việc chấm dứt các chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Tên lửa “Pukguksong-2” cất cánh trong vụ phóng thử tên lửa ở Triều Tiên hôm 22/5/2017. (Ảnh: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

“Có vẻ như rõ ràng là Bắc Hàn rất tức giận vì những gì dường như là ‘sự thiếu linh hoạt’ trong quan điểm của chính quyền Tổng thống Trump về việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, mà tuân thủ chặt chẽ chính sách ‘áp lực tối đa'”, ông Harry Kazianis, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, nói.

Ông Kim đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, lần thứ 2 diễn ra vào tháng 2/2019 ở Việt Nam. Nhưng hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên do bất đồng về việc tháo dỡ vũ khí hạt nhân và các biện pháp cứu trợ trừng phạt.

Thành Minh