Hôm nay, Triều Tiên có thể sẽ thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), ABC News cho biết thông tin từ giới chức Mỹ.

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng Bình Nhưỡng khả năng sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm vào ngày 27/7 để kỷ niệm ngày Triều Tiên, còn được gọi là “Ngày chiến thắng”, hay ngày chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Nếu chính quyền Kim Jong Un tiến hành tử ICBM, đây sẽ là vụ thử tên lửa đạn đạo lần thứ 11 trong năm nay và là lần đầu tiên kể từ sau cuộc thử nghiệm ICBM ngày 4/7.

Cuộc kiểm tra tiếp theo này khả năng sẽ tương tự như vụ thử nghiệm ngày 4/7, trong đó tên lửa ICBM KN-20 được phóng ra từ tỉnh Kusong. KN-20, còn được gọi là Hwasong-14 của Triều Tiên, là một phiên bản sửa đổi gồm hai giai đoạn của tên lửa KN-17 mà Triều Tiên đã phóng vài lần vào tháng 4 và tháng 5.

“Đây là bước nhảy vọt. Nó gây bất ổn và cũng nguy hiểm”, theo ông Jeff Davis, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sau vụ thử ICBM ngày 4/7.

“Tên lửa này bay qua vùng trời bận rộn thường có các máy bay thương mại, nó bay vào không gian, và hạ cánh xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, một khu vực hoạt động của các tàu thương mại và đánh cá.”

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gọi đây là “món quà” dành cho Mỹ nhân ngày Độc lập. Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết ông Kim “nói thêm rằng thỉnh thoảng chúng ta nên gửi quà cho họ để giúp họ phá vỡ sự nhàm chán của mình”.

Sau khi biết tin về cuộc thử nghiệm 4/7, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter: “Triều Tiên vừa phóng một quả tên lửa khác. Anh chàng này không có gì tốt hơn để làm với cuộc đời mình hay sao?”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: