Ngày 16/2, Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung với Mỹ nhằm cải thiện hơn nữa quan hệ hai miền, đồng thời tái khẳng định tinh thần của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Kyodo, trong một bài bình luận nhân kỷ niệm lần thứ 76 ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-Il, một trang web của Triều Tiên nhấn mạnh “cần chấm dứt vĩnh viễn” các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, đang bị hoãn trong thời gian diễn ra Olympic.

Nguồn tin trên cho biết, để cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên cũng như tái thống nhất, cần phải giảm thiểu căng thẳng quân sự và coi đó là ưu tiên hàng đầu.

Trong khi đó, báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cùng ngày khẳng định: “Chúng ta phải tăng cường uy thế của Triều Tiên như là một quốc gia hạt nhân mạnh nhất thế giới”.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã được cải thiện sau khi Bình Nhưỡng quyết định cử đoàn tham dự Thế vận hội Pyeongchang.

Tại buổi gặp gỡ các quan chức cấp cao Hàn Quốc – Triều Tiên sau khi tham dự lễ khai mạc Olympic, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thay mặt anh trai gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng.

Ngày 16/2, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải hình ảnh về lễ kỷ niệm trang trọng 76 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức của Đảng Lao động Triều Tiên và Chính phủ Triều Tiên đến đặt hoa và viếng tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức của Triều Tiên tới đặt vòng hoa và viếng tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA).

An Yên