Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 3/11 kêu gọi chấm dứt cái mà họ gọi là “các biện pháp trừng phạt tàn bạo”, nói rằng các biện pháp đó gây ra nạn diệt chủng.

Cộng đồng quốc tế đang gia tăng áp lực lên Triều Tiên sau khi chính quyền Bình Nhưỡng ngày 3/9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay.

Tháng trước, Mỹ đã đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 cá nhân và 3 tổ chức Triều Tiên liên quan đến những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có tình trạng lao động cưỡng bức.

Hồi tháng 9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cũng đã tăng cường các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu cũng như đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với nhiều quan chức Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên đưa ra lời kêu gọi chấm dứt ngay các biện pháp trừng phạt trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị công du châu Á nhằm tìm cách gây sức ép với Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân.

“Ngày nay, một loạt các biện pháp trừng phạt tàn bạo đối với Triều Tiên do Mỹ khởi xướng đã dẫn đến sự vi phạm nhân quyền và nạn diệt chủng”, hãng tin Reuters dẫn lời một tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên tại Geneva.

Các biện pháp trừng phạt “đang đe doạ và cản trở niềm vui về nhân quyền của người dân Triều Tiên trong tất cả các lĩnh vực”.

Phái đoàn Triều Tiên nói rằng các biện pháp trừng phạt đó đồng nghĩa với một số quốc gia đã ngăn chặn việc cung cấp thiết bị và thuốc men cho các bà mẹ và trẻ em nước này, và các biện pháp này “cần phải được chấm dứt ngay lập tức và triệt để”.

Trong báo cáo nhân quyền 2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết Triều Tiên là một quốc gia vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới dưới sự cầm quyền của gia tộc họ Kim trong suốt 70 năm. Báo cáo viết rằng lãnh đạo hiện tại Kim Jong Un khiến người dân khiếp sợ và phục tùng bằng các vụ bắt giam tùy tiện, lao động cưỡng bức, tra tấn và hành quyết nơi công cộng.

Hạo Nhân