Hôm thứ Tư (21/3), phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết đường lối cứng rắn của Hoa Kỳ và Hàn Quốc không được “làm hỏng bầu không khí” khi quan hệ ngoại giao đang được cải thiện, theo AP.

Bình Nhưỡng kêu gọi Washington và Seoul cần kiên nhẫn và rằng mối quan hệ của họ với hai nước này chỉ đang ở giai đoạn ban đầu, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng đã tới lúc mọi người tiếp cận mọi thứ với sự thận trọng, tự kiểm soát và kiên nhẫn”, theo một tuyên bố từ Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên.

Triều Tiên chỉ trích các cựu quan chức và chuyên gia cũng như các quan chức và chuyên gia hiện tại của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc về việc đã dồn ép Bình Nhưỡng với các lệnh trừng phạt ngày càng khó khăn.

“Sự thay đổi lớn trong quan hệ Bắc-Nam không phải là một tai nạn mà là một hiện thực cao quý đã được thực hiện nhờ biện pháp chủ động của CHDCND Triều Tiên, sự đồng cảm ấm áp và ý chí bảo vệ hòa bình”, theo phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Triều Tiên cho biết cuộc khủng hoảng Triều Tiên phải được giải quyết hoàn toàn thông qua hai hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Văn phòng tổng thống của Hàn Quốc cũng đề xuất các cuộc hội đàm với Triều Tiên vào tuần tới để xác định chính xác thời điểm và các chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

“Nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên đang phát triển”, và những tiến bộ trong khoa học công nghệ trên khắp đất nước là “hứa ​​hẹn tương lai tươi sáng cho việc cải thiện mức sống của người dân”, theo các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên.

An Bình