Trong một cuộc họp gần đây với các quan chức của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Triều Tiên cam kết sẽ không thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa mà không báo trước và các hoạt động khác gây nguy hiểm cho các hãng hàng không thương mại, theo Korea Herald.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), chính quyền Triều Tiên gần đây đã đưa ra lời hứa hẹn như vậy trong chuyến thăm của các quan chức của cơ quan hàng không quốc tế ICAO. Bình Nhưỡng cũng nói rằng họ đã hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của mình, theo phát ngôn viên của ICAO, ông William Raillant-Clark. 

Phát ngôn viên nói với VOA rằng các quan chức ICAO đã đến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 7-9/5 để gặp gỡ các quan chức tại Tổng cục Hàng không Dân dụng Triều Tiên.

Cuộc họp diễn ra sau khi chính quyền Bình Nhưỡng quyết định sẽ tạm dừng các thử nghiệm tên lửa hạt nhân xuyên lục địa tại một phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 20/4.

Triều Tiên đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mà không đưa ra thông báo trước cho các tổ chức quốc tế có liên quan, như ICAO và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Trong khi đó, các quan chức Bình Nhưỡng bày tỏ quan tâm đến việc tiếp tục nối lại các dịch vụ hàng không quốc tế đến Triều Tiên và mở các tuyến bay mới đi qua không phận của nước này, phát ngôn viên cho biết thêm, ICAO đã hoan nghênh đề xuất này.

Tổ chức ICAO cũng phản ứng tích cực với yêu cầu hỗ trợ của Bình Nhưỡng trong việc đào tạo ngôn ngữ cho các phi công và nhân viên vận hành hàng không của Triều Tiên, ông nói thêm.

Theo các quan chức ở Seoul, Triều Tiên gần đây đã đề xuất mở một tuyến đường hàng không quốc tế sẽ kết nối các khu vực thông tin bay của Bình Nhưỡng và Incheon đến một nước thứ ba.

Minh Đức