Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bình Nhưỡng đã hoàn tất trao trả 200 hài cốt lính Mỹ theo cam kết của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.  

“Chúng ta đã đón những người hùng ngã xuống. 200 bộ hài cốt đã được trao trả trong hôm nay”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu trước người ủng hộ tại bang Minnesota (Mỹ) vào ngày 20/6.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 19/6, Triều Tiên có thể trao trả số lượng lớn hài cốt lính Mỹ cho Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc “trong những ngày tới” và sau đó sẽ được đưa tới căn cứ không quân Hickam tại Hawaii.

“Quan chức Triều Tiên nhiều lần khẳng định đã thu thập được 200 bộ hài cốt trong những năm qua. Cam kết trong Tuyên bố chung giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ giúp đưa các hài cốt về Mỹ như trong thập niên 1990, đồng thời đề cao tinh thần nhân đạo trong lần gặp này”, theo tài liệu mới cập nhật của Lầu Năm Góc về lính Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên.

Cũng theo hồ sơ này, hơn 36.500 quân nhân Mỹ đã ngã xuống trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và đến nay khoảng 7.700 quân nhân khác vẫn mất tích, riêng trên lãnh thổ Triều Tiên có 5.300 người.

Cuộc chiến từ hơn nửa thế kỷ trước vốn chưa kết thúc do Mỹ – Triều Tiên chỉ mới đặt bút ký vào hiệp định đình chiến mà chưa đưa ra hiệp định hòa bình nào khác.

Trong giai đoạn 1990-2005, Bình Nhưỡng đã trao trả 229 bộ hài cốt cho Washington, sau đó hoạt động này bị chấm dứt khi quan hệ 2 nước đi xuống.

Hồng Hạnh