Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 8/11 thông báo, Triều Tiên quyết định hoãn cuộc gặp với Ngoại trưởng Mike Pompe dự kiến diễn ra trong tuần này vì “họ chưa sẵn sàng”.  

“Triều Tiên nói rằng cần hoãn cuộc gặp vì mọi lý do. Ngoại trưởng Pompeo đã sẵn sàng tham gia cuộc gặp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại nhưng tôi không nghĩ là đã có vài vấn đề lớn. Tôi đã thảo luận với chính quyền và điều mà chúng tôi thấy về cơ bản là việc họ hoãn đàm phán là vì họ chưa sẵn sàng”, Reuters dẫn lời bà Nikki Haley cho biết.

Ngoài ra, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi Bình Nhưỡng cần hành động để thực hiện thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua. Theo đó, hai bên thống nhất tiến tới phi hạt nhân hóa, song chưa đạt được các chi tiết cụ thể, vì vậy cần tổ chức các cuộc đàm phán.

Bà Nikki Haley trong bài phát biểu trước cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhấn mạnh, “Washington đã hành động và giờ tới lượt Bình Nhưỡng”.

Cũng trong ngày 8/11, các thành viên Hội đồng Bảo An (HĐBA) đã họp kín để bàn bạc về lệnh trừng phạt Triều Tiên theo đề nghị của Nga.

Nga và Trung Quốc kêu gọi HĐBA giảm nhẹ trừng phạt với nước này. Hai nước cho rằng Bình Nhưỡng cần được khen ngợi vì “những phát triển tích cực” trong năm nay về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, các tổ chức nhân đạo cũng đề nghị Liên Hợp Quốc đồng ý cho vận chuyển hàng đến Triều Tiên nhằm phục vụ các chương trình viện trợ đã bị tạm ngừng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo Mỹ và các nước phương Tây, các lệnh trừng phạt vẫn cần phải duy trì đến lúc đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trước đó, kể từ năm 2016, HĐBA đã nhất trí tăng cường lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bạch Dương (Tổng hợp)