Ngày 5/1, Hàn Quốc – Triều Tiên tiếp tục liên lạc qua đường dây nóng mới được nối lại để thảo luận về các cuộc hội đàm cấp cao và bàn về việc đoàn vận động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng tới. Hai bên cũng chính thức xác nhận đối thoại vào ngày 9/1. 

Hai nước đã liên lạc tổng cộng 5 lần trong hai ngày 3 và 4/1 qua đường dây nóng vừa được nối lại. Đường dây nóng Hàn Quốc – Triều Tiên dự kiến được sử dụng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều.

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên thống nhất họp đàm phán cấp cao vào ngày 9/1 tới đây theo lời đề nghị từ phía Hàn Quốc và sự chấp thuận của Triều Tiên.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết chương trình nghị sự sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến Olympics mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 và các vấn đề song phương khác.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang. Quyết định được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại liên lạc đường dây nóng sau 2 năm đình trệ.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, sự đồng thuận trên đã đạt được trong cuộc điện đàm ngày 4/1 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại cuộc điện đàm, ông Moon đã đưa ra đề xuất “hoãn tập trận chung nếu Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào”.

Tổng thống Mỹ đã đồng ý và bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán liên Triều sẽ đạt kết quả tốt. Hàn Quốc cũng cho biết Washington thông báo sẽ gửi một phái đoàn cấp cao, bao gồm một số thành viên gia đình Tổng thống Trump, đến dự Olympic mùa đông PyeongChang 2018.

Mỹ - Hàn thống nhất hoãn tập trận quân sự chung (Ảnh minh họa: Reuters).
Mỹ – Hàn thống nhất hoãn tập trận quân sự chung (Ảnh minh họa: Reuters).

Nhà Trắng, trong một thông cáo sau đó, xác nhận thông tin trên, nhấn mạnh việc hoãn tập trận sẽ giúp “các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể tập trung đảm bảo an ninh cho sự kiện thể thao này”.

Các chuyên gia nói rằng quyết định hoãn tập trận của chính quyền Washington và Seoul ​​sẽ hỗ trợ hai miền Triều Tiên cải thiện mối qua hệ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bày tỏ hy vọng các môn thi tại Thế vận hội sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đang tăng cao do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trong bài diễn văn đầu năm “Thế vận hội mùa đông – Olympic Pyeongchang sắp tới là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội sẽ thành công”.

Ông Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng cũng để ngỏ khả năng Triều Tiên có thể cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang.

Triều Tiên có thể cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang (Ảnh: Yonhap).
Triều Tiên có thể cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang (Ảnh: Yonhap).

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Su-hyun nói rằng Hàn Quốc cũng hy vọng 2 miền sẽ có thời gian để đối thoại và tìm giải pháp ngoại giao hòa bình. “Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh bài phát biểu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Hôm 2/1, chính quyền ông Moon Jae-in đề nghị các cuộc hội đàm liên Triều để bàn về việc đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng tới, đồng thời cải thiện mối quan hệ liên Triều.

An Yên