Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, Triều Tiên đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ năm 2001, dẫn đến nguy cơ thiếu lương thực ở đất nước thường xuyên chịu nạn đói này.

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của LHQ (FAO) mới đưa ra báo cáo rằng Triều Tiên đã chịu đợt hạn hán kéo dài từ tháng 4-tháng 6, thời điểm quan trọng của mùa vụ nông nghiệp. Khả năng sản xuất các nông sản thiết yếu như gạo, ngô, khoai tây và đậu nành đã bị suy giảm, “đe dọa an ninh lương thực với phần lớn người dân nước này”, theo Reuters.

Tháng 7 đã có những cơn mưa muộn nhưng không giúp cho sản xuất mùa vụ. Cơn mưa đã đến muộn, qua giai đoạn trồng và phát triển của mùa vụ để thu hoạch vào tháng 10-11.

Sự suy giảm lượng mưa đã ở mức thấp hơn thời điểm khủng hoảng Triều Tiên năm 2001 khi sản lượng ngũ cốc giảm đến “mức chưa từng có” là dưới 2 triệu tấn.

Kết quả thu hoạch sớm vào tháng 6 vừa qua cho thấy sản lượng lương thực giảm 30% so với năm 2016.

Cơ quan LHQ nói rằng Triều Tiên sẽ cần nhập khẩu nhiều ngũ cốc từ các nước khác trong vòng 3 tháng tới, để bù lại sản lượng thiếu hụt do hạn hán gây ra. Nếu không, phần lớn dân cư nước này có thể đối mặt với thiếu ăn hoặc cái chết.

Vincent Martin – đại diện FAO tại Trung Quốc và Triều Tiên nói: “Cần có những biện pháp can thiệp ngay lập tức để hỗ trợ các nông dân bị ảnh hưởng và tránh ‘kịch bản’ không mong muốn đối với những người dễ bị tổn thương nhất, như cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày của họ”, theo AFP.

Triều Tiên từng nhiều năm đối mặt với nạn đói nghiêm trọng từ thập niên 90. Chính phủ Triều Tiên từng đưa ra lời kêu gọi quốc tế giúp đỡ vào năm 1996, theo BBC. Sau đó Chương trình Lương thực Thế giới đã hỗ trợ nước này trong chiến dịch mà họ gọi là “khẩn cấp nhất trong lịch sử”.

Lúc đó, rất nhiều trẻ em từ 1-2 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng, nhiều gia đình phải ăn lá cây và cành cây thay cho lương thực.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: