Triều Tiên đang áp dụng các phương cách bất chính hơn bao giờ hết khi đất nước này bắt đầu không chịu được áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, theo UK Express.

Một âm mưu cố gắng xâm nhập máy chủ của một công ty Hàn Quốc để đào đồng tiền ảo tên là Monero (XMR) đã bị phát hiện.

Không giống như Bitcoin, đồng Monero không công khai thông tin các đồng tiền đang ở đâu và cho phép người dùng có được mức độ ẩn danh cao hơn. Nhưng điều đó làm cho đồng tiền ảo này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhóm hacker muốn đánh cắp.

Nhóm hacker của Triều Tiên được gọi là Andariel, có thể đã thâm nhập vào một máy chủ tại một công ty Hàn Quốc vào mùa hè năm ngoái. Họ sử dụng năng lượng còn lại của máy chủ sau khi hack để đào tiền ảo Monero mà công ty này không hề hay biết.

Chúng có thể đã đào được 70 đồng Monero, đánh cắp khoảng 25,000 USD. Monero là một đồng tiền ảo phổ biến ở các nước châu Á.

Monero là một đồng tiền ảo phổ biến ở các nước châu Á, đang tăng giá trị nhanh trong hai tháng qua. (Ảnh Steemit)
Monero là một đồng tiền ảo phổ biến ở các nước châu Á, đang tăng giá trị nhanh trong hai tháng qua. (Ảnh Steemit)

Ông Kwak Kyoung-ju, người đứng đầu nhóm phân tích an ninh mạng xã hội tại Viện An ninh Tài chính Hàn Quốc, cho biết Andariel đang “theo đuổi bất cứ điều gì có thể tạo ra tiền mặt trong những ngày này”.

Vì đồng Monero được thiết kế để tránh bị theo dõi, nó đã tăng giá trị nhanh chóng trong vòng hai tháng qua bởi các nhà chức trách đang tập trung vào các công cụ phần mềm theo dõi những người sử dụng đồng Bitcoin.

Đồng tiền ảo Monero hiện có trị giá khoảng 401.75 USD (khoảng 910,000 đồng) và tổng vốn hóa thị trường khoảng 6,25 tỉ USD.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Vương quốc Anh tuyên bố họ tin rằng Triều Tiên đứng đằng sau cuộc tấn công bằng mã độc làm tê liệt các hệ thống máy tính của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh.

Mã độc được gọi là WannaCry, đã tấn công và phá hoại các công ty và các dịch vụ của chính phủ trên toàn thế giới, đã làm lây nhiễm hơn 300.000 máy tính tại 150 nước chỉ trong vài ngày.

Ben Wallace, Bộ trưởng An ninh nói: “Chúng tôi tin rằng Triều Tiên đã đứng sau cuộc tấn công này vào hệ thống của chúng tôi”.

Thông tin này được đưa ra cùng lúc ông Yapian, người điều hành sàn giao dịch Bitcoin của Hàn Quốc là Youbit tiết lộ rằng họ phải đóng cửa sau khi bị hacker đánh sập vào tháng 12.

Gần đây hơn là cuộc tấn công các hoạt động trao đổi Bitcoin xảy ra trên sàn giao dịch Bithumb của Hàn Quốc, Cơ quan An ninh và Internet (Kisa) của Hàn Quốc đã chỉ ra Triều Tiên đứng sau những vụ tấn công này.

Minh Đức