Triều Tiên mới gửi một lá thư hiếm có đến Quốc hội Mỹ, nói rằng sẽ gia tăng răn đe bằng hạt nhân.

Ngày 12/5, một ủy ban quốc hội Triều Tiên đã có động thái hiếm có, bằng cách gửi thư phản đối đến Hạ nghị viện Mỹ vì đã thông qua các lệnh trừng phạt, theo USA Today.

Sự việc xảy ra trong khi quan hệ hai nước đang căng thẳng trong nhiều tuần qua, sau khi Tổng thống Trump đe dọa có hành động quân sự nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo, còn Triều Tiên tuyên bố đã phá vỡ âm mưu của CIA trong việc ám sát lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong lá thư, ủy ban Quốc hội Triều Tiên tố cáo các lệnh trừng phạt là “hành động hung hăng nhất chống lại nhân loại” và “vi phạm các nguyên tắc phổ biến về không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”. Hãng tin KCNA của Triều Tiên đã đăng tải nội dung bức thư này.

Tuy nhiên nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã cấm Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nhưng nước này không tuân theo.

Lá thư của Triều Tiên nhấn mạnh: “Hạ viện Mỹ nên nghĩ kỹ. Khi (Hạ viện) phê duyệt ngày càng nhiều các luật hiếu chiến như vậy, Triều Tiên sẽ gia tăng nỗ lực răn đe bằng hạt nhân, mà không ai tưởng tượng nổi”.

Do Triều Tiên và Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức và không có kênh liên lạc chính thức, nên hiện chưa rõ cách thức mà lá thư trên được gửi đi. Hạ viện Mỹ cũng chưa xác nhận về việc nhận được thư hay chưa.

Bình Nhưỡng thường xuyên sử dụng các ngôn từ để lên án các động thái của Washington trong việc chỉ trích các hành động của họ. Tuy nhiên trước kia Triều Tiên chưa từng gửi một bức thư trực tiếp đến Quốc hội Mỹ.

Ngày 4/5 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu và đa số ủng hộ trừng phạt nhắm vào ngành hàng hải của Triều Tiên và các hàng hóa do “lao động nô lệ” – lao động cưỡng bức – sản xuất. Trước khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực, Thượng viên Mỹ sẽ cần thông qua.

Trong tình hình căng thẳng, Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) cho biết họ đã thành lập Trung tâm chuyên trách về Triều Tiên để “phản ứng nhanh với các thách thức an ninh quốc gia”.

Thanh Long

Xem thêm: Lá thư cầu cứu giấu trong hộp quà vén mở bức màn đen tối về Trung Quốc