Trong một thông báo chính thức mới đây, Triều Tiên đã gọi ông Thae Yong-ho, Phó đại sứ Triều Tiên tại sứ quán London, người mới đào tẩu sang Hàn Quốc là “cặn bã của loài người”.

Lúc này, ông Thae Yong-ho và gia đình mình đang được chính phủ Hàn Quốc bảo hộ dưới dạng tị nạn.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc vị đặc sứ ngoại giao các tội danh làm lộ bí mật quốc gia, tham ô và hãm hiếp trẻ em. Dù vậy, hãng tin này không nêu đích danh ông Thae.

Triều Tiên cho hay, vào tháng 6, nước này đã yêu cầu chính phủ Anh dẫn độ ông Thae về nước nhưng Anh đã để cho ông này trốn sang Hàn Quốc.

Trụ sở đại sứ quán Triều Tiên ở London. Ảnh: BBC.
Trụ sở đại sứ quán Triều Tiên ở London. Ảnh: BBC.

KCNA bình luận: “Kẻ chạy trốn phải nhận sự trừng phạt của pháp luật cho các tội danh đã định. Ông ta đã từ bỏ mảnh đất quê hương từng nuôi dưỡng chính mình, cha mẹ và anh em mình. Ông ta chỉ nghĩ đến bản thân mình và thể hiện là một thứ cặn bã, không có lòng trung thành, lương tâm và đạo đức của một con người”.

Hãng thông tấn này cũng cáo buộc chính phủ Anh “bàn giao kẻ đào tẩu không có hộ chiếu cho những con rối ở Hàn Quốc và từ chối phận sự bảo vệ các nhà ngoại giao sống trên đất nước mình”.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Anh vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc này.

Ông Thae (bìa phải ảnh) khi còn là quan chức ngoại giao Triều Tiên ở London. Ảnh: Getty Images.
Ông Thae (bìa phải ảnh) khi còn là quan chức ngoại giao Triều Tiên ở London. Ảnh: Getty Images.

Ông Thae được coi là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên từng đào tẩu.

Trước đó, nhiệm vụ chính của ông này ở London là tuyên truyền những nhận thức tích cực về nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, Seoul tuyên bố ông Thae đã tới Hàn Quốc nhưng từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết về vụ đào tẩu.

Trong quá khứ, ông Thae từng cho rằng người Anh đã bị tẩy não bởi những kẻ thống trị để tin vào những thứ “gây sốc, đáng sợ” về Triều Tiên dưới quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Vụ đào tẩu của ông Thae chắc chắn sẽ khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận. Ảnh: Reuters.
Các chuyên gia cho hay, vụ đào tẩu của ông Thae chắc chắn sẽ khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận. Ảnh: Reuters.

Nếu người dân ở đất nước này [Anh] hay ở Mỹ biết được rằng trên thế giới còn có một quốc gia cung cấp miễn phí dịch vụ giáo dục, nhà ở và chăm sóc y tế, họ sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình”, ông Thae nói trong một bài phát biểu trước đây.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên của Hàn Quốc, Jeong Joon-hee cho hay: “Lý do ông Thae đào tẩu là vì đã quá ghê tởm với chế độ của Kim Jong-un, ngưỡng mộ với hệ thống chính trị dân chủ, tự do ở Hàn Quốc và lo lắng cho tương lai gia đình mình”.

Hữu Bằng (biên dịch)

Xem thêm: