Triều Tiên đã dán mác cho ông Joe Biden là một “kẻ ngốc có IQ thấp”, sau khi cựu phó dưới thời chính quyền Obama  gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là một “bạo chúa” trong một bài phát biểu gần đây.

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA (Korean Central News Agency) hôm thứ Tư nói rằng cựu phó Tổng thống Mỹ dưới thời Obama đã xúc phạm lãnh tụ tối cao của đất nước và đã thực hiện một “hành động khiêu khích không khoan nhượng và có động cơ chính trị nghiêm trọng”.

Ông Biden trong một chiến dịch khởi động ở Philadelphia hôm thứ Bảy, đã cáo buộc Tổng thống Trump đã kết thân “các nhà độc tài và bạo chúa” như Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin, theo Washington Post.

“Những gì ông ấy thốt ra chỉ là sự ngụy biện của một kẻ vô dụng thiếu sót phẩm chất cơ bản như một con người, chứ đừng nói đến một chính trị gia”, cơ quan truyền thông Bắc Hàn nói. 

Washington Post viết rằng, bài báo [của cơ quan ngôn luận Triều Tiên] được dán nhãn là một bài bình luận, đã nói ông Biden “coi thường hậu qủa và vô cảm, bị cột chặt trong tham vọng và quyền lực”. Bài báo tiếp tục đề cập đến những điều hớ hênh của ông Biden, chẳng hạn như một lần ông dường như ngủ thiếp đi trong bài phát biểu của ông Obama.

KCNA cũng nói rằng ông Biden “không phải là ứng viên đáng đặt hy vọng”, bởi ông là “một kẻ ngốc có IQ thấp”.

Chưa có phản hồi chính thức từ phía ông Biden về các bình luận của Triều Tiên, tờ Washington Post nói rằng có thể do bài báo của KCNA đưa ra muộn so với múi giờ của Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Triều Tiên thường tung ra những lời lăng mạ thô thiển chống lại các chính trị gia Hoa Kỳ và Hàn Quốc để chỉ trích những gì mà họ xem đó là những lời vu khống đối với lãnh đạo của họ hoặc “các chính sách ngoại giao và quân sự thù địch” chống lại Bình Nhưỡng.

Theo Washington Post, những lời lăng mạ đó là những từ ngữ phân biệt chủng tộc và giới tính kịch liệt, bao gồm việc Bắc Hàn gọi ông Obama là “một con khỉ” và gọi cựu Tổng thống Park Geun-hye, nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Hàn Quốc là “gái điếm”.

Ông Biden, vốn là cấp phó của Tổng thống Brack Obama trong suốt 8 năm, gần đây gặp bão chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khi phát ngôn rằng Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với Mỹ.

videoinfo__video2.dkn.tv||7a8e53db5__

Tờ The Federalist gần đây cho đăng bài viết của ông Ben Weingarten, một học giả cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Luân Đôn, cho rằng những nỗ lực tranh cử tổng thống 2020 của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn toàn bị lu mờ, do những mối liên hệ tài chính với Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ cướp miếng ăn của chúng ta? Thôi nào, làm gì có chuyện đó”, ông Biden phát biểu hôm 1/5 tại thành phố Iowa. “Ý tôi là, bạn biết đó, họ không phải người xấu”. Với góc nhìn như ông Biden, không lạ gì khi Trung Quốc liên tục “bóc lột” Mỹ về thương mại (theo mô tả của Tổng thống Trump) và bành trướng tham vọng ở Biển Đông trong suốt hai nhiệm kỳ của ông và cấp trên Obama.

Theo học giả Weingarten, điều quan trọng là các ứng cử viên tổng thống Mỹ phải là người có khả năng đánh giá Trung Quốc một cách khách quan, không có xung đột lợi ích và vướng mắc tài chính quá mức.

Thành Minh