Triều Tiên đã gọi các đại sứ hàng đầu về nước để tiến hành họp khẩn cấp giữa lúc quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Các đại sứ ngoại giao Triều Tiên được triệu hồi từ Trung Quốc, Liên Hợp Quốc và Nga, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc).

Một quan chức Hàn Quốc nói: “Triều Tiên dường như đang tổ chức cuộc họp về công tác ngoại giao nước ngoài, sau khi họ triệu hồi các đại sứ ở các nước lớn quay về Bình Nhưỡng”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói họ hy vọng cuộc họp đại sứ ở Bình Nhưỡng chỉ là công việc định kỳ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại về động thái này của Triều Tiên trong khi gần đây Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có những hành động tiếp theo, liên quan đến thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa.

Tuần qua, thế giới chứng kiến quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng căng thẳng. Hôm 8/8, Tổng thống Donald Trump trong một bài phát biểu với báo giới nói rằng Triều Tiên “sẽ nếm mùi hỏa lực và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy” nếu tiếp tục có những hành vi đe dọa Mỹ.

Đáp lại tuyên bố của ông Trump, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 10/8 cho biết nước sẽ hoàn thiện kế hoạch bắn 4 tên lửa tầm trung tới đảo Guam của Mỹ từ nay đến giữa tháng 8 và trình lãnh đạo Kim Jong Un quyết định.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nâng tầm cảnh báo của mình, nói rằng Triều Tiên nên “biết sợ” hậu quả nếu tấn công lãnh thổ Mỹ và đồng minh. Tổng Trump viết trên Twitter ngày 11/8. “Tôi hy vọng Triều Tiên hiểu đầy đủ sức nặng những lời của tôi. Họ nên nhớ một điều rằng quân đội Mỹ đang trong tình trạng ‘đạn đã lên nòng’ sẵn sàng đáp trả”.

Thanh Long

Xem thêm: