Tại Thế vận hội mùa Đông PyeongChang năm nay, Triều Tiên đang nổi lên như một ứng cử viên sáng giá để giành “huy chương vàng” ngoại giao.

Theo Reuters, các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng Triều Tiên đang sử dụng thế vận hội như một cách để làm nới lỏng mối quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời giảm áp lực các biện pháp trừng phạt lên “quốc gia bí ẩn” này.

Một tháng kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un khiến cả thể giới bất ngờ khi tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trì hoãn các cuộc tập trận quân sự, dành sự tiếp đón đặc biệt cho em gái của ông Kim, bà Kim Yo-jong. Đồng thời, Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ quan điểm sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại liên Triều nhằm cải thiện mối quan hệ hai miền Nam-Bắc.

Kim Sung-han, người từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong giai đoạn 2012-2013 và hiện đang giảng dạy tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul nhấn mạnh: “Triều Tiên rõ ràng đang giành được huy chương vàng”.

“Đoàn vận động viên thể thao của Triều Tiên đang nhận được tất cả ánh đèn sân khấu và em gái của Kim Jong-un đang thể hiện nụ cười thân thiện trước công chúng Hàn Quốc và thế giới”.

em gái của Kim Jong Un
Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Young Nam và Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, được chào đón bởi Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon trong một bữa tiệc ở Seoul, Hàn Quốc ngày 11/2/2018. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người đã tham dự lễ khai mạc Thế vận hội hôm 10/2 cùng với phái đoànTriều Tiên, khẳng định Washington và đồng minh luôn đoàn kết trong việc cô lập Triều Tiên kể cả khi đất nước này đã tham dự Thế vận hội Pyeongchang tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, ông Mike Pence cũng nhấn mạnh Bình Nhưỡng đang sử dụng Thế vận hội PyeongChang như một công cụ để tuyên truyền. Trước khi đến Hàn Quốc dự Thế vận hội, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo “chiêu bài” của Bình Nhưỡng không lừa được bất cứ ai.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và vợ Karen tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2016 PyeongChang. Đứng sau ông Pence là Kim Yo-jong (trái), em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, tại Sân vận động Olympic PyeongChang ở Hàn Quốc vào ngày 9/2/2018. (ẢNh: Matthias Hangst/Getty Images)

“Chúng tôi sẽ không cho phép Bình Nhưỡng “đánh cắp” thông điệp và hình ảnh của Thế vận hội”, ông Pence nói sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo ngày 7/2.

Nguyễn Trang